Kinh nghiệmThiết kế

Màu sắc ảnh hưởng đến kiến trúc như thế nào?

By 16 Tháng Một, 2020 No Comments

Màu sắc đại diện cho một hình ảnh, một cá tính nhất định của không gian mà người thiết kế có thể chủ động lựa chọn để mang vào dự án kiến trúc của mình.

Cũng giống như màu sắc chủ đạo của một bức tranh hay một bức ảnh thổi hồn cho một cảm xúc nhất định, màu sắc của một tòa nhà hay căn phòng cũng ảnh hưởng đến cách những người sống bên trong đó cảm nhận. Về mặt sinh học, một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh làm chậm quá trình sản sinh melanine, khiến cho con người tỉnh táo thậm chí cả vào ban đêm. Về mặt tâm lý, con người thường liên kết một số cảm xúc nhất định với màu sắc từ những biểu tượng về văn hóa hoặc từ những trải nghiệm trong cuộc sống – ví dụ như, con người có thể cảm nhận màu đỏ là mối đe dọa hay nỗi sợ vì nó trông giống như màu của máu.

Nhìn chung, màu sắc của căn phòng có thể ảnh hưởng một cách phức tạp đến cảm xúc con người và vẻ bề ngoài của nó được cảm nhận một cách khác nhau tùy theo màu sắc mà chúng thể hiện. Dưới đây chúng tôi tóm tắt những cách phối hợp màu sắc, đánh giá hiệu ứng của chúng lên cảm xúc con người mỗi khi được ứng dụng vào không gian kiến trúc.

Màu đỏ

Màu đỏ có thể thể hiện niềm đam mê, sự phấn khích hoặc sự ấm áp tùy thuộc vào sắc độ nó thể hiện, và cũng có thể liên hệ đến nỗi sợ hãi hoặc nguy hiểm. Cách sử dụng màu sắc và cách bố trí không gian có thể làm thay đổi chính xác cách nhìn nhận. Màu tối, như màu hạt dẻ có thể được cảm nhận là oi bức và lôi cuốn. Tất cả những sắc độ đỏ, nếu không sử dụng cẩn thận, có thể trở nên quá gắt, nhưng nếu được phối hợp một cách khéo léo có thể tạo ra một trải nghiệm không gian vô cùng tuyệt vời. Chỉ một chút điểm nhấn với sắc đỏ trên nền những màu sắc trung tính cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả nhằm thu hút ánh nhìn của người khác về một đồ vật hay một yếu tố cụ thể.


Màu cam

Mặc dù không thông dụng, những công trình sử dụng sắc cam vẫn có thể tạo ra một không gian nhẹ nhàng, sáng sủa và thân thiện và ít khoa trương hơn so với sắc đỏ. Không gian với sắc cam tạo cảm giác điềm tĩnh hơn nhưng vẫn giữ được vẻ tươi sáng và vui nhộn. Bởi vì nó ít gắt hơn so với sắc đỏ, nên nó cũng dễ dàng được sử dụng rộng rãi.

Màu vàng

Màu vàng luôn thể hiện một sự rạng rỡ và vui vẻ, nó có thể được sử dụng trên toàn bộ không gian hoặc như một điểm nhấn để làm nổi bật những yếu tố cụ thể. Do sự liên hệ thân thiện và tinh nghịch của nó với trẻ thơ, sắc vàng thường được ứng dụng phổ biến trong các nhà trẻ và trường mẫu giáo, và do sự rạng rỡ của nó có thể ứng dụng để làm cho bất kì không gian xám xịt, ảm đạm nào trở nên sống động hơn bao giờ hết. Thêm một ít sắc độ cam của màu vàng làm cho không gian trở nên điềm tĩnh hơn.

Màu xanh lá

Một màu sắc đặc biệt khác trong kiến trúc là màu xanh lá – đặc biệt là màu xanh ngọc lục bảo hoặc màu xanh pastel – vô cùng nhẹ nhàng và thư giãn. Kể cả với màu xanh neon, tuy sáng nhưng vẫn trông dịu mắt hơn các màu neon khác. Tuy nhiên, với màu vàng – xanh, nếu sử dụng không khéo sẽ gây rối ánh nhìn, đặc biệt khi được đặt ở vị trí kế cạnh với màu trắng. Với không gian bên ngoài, những bức tường hay những mái ngói màu xanh lá cây còn gợi nên sự bền vững, ấm áp và thân thiện

Màu xanh da trời

Màu xanh da trời mang lại sự mát mẻ, nhẹ nhàng, trang nghiêm và an toàn. Màu xanh da trời được sử dụng trên trần nhà gợi sự liên tưởng đến bầu trời, trong khi những yếu tố khác như cột nhà hoặc những món đồ nội thất màu xanh da trời riêng lẻ là những cách ứng dụng phổ biến của sắc độ này trong kiến trúc. Sử dụng màu xanh da trời cũng là một trong những cách ứng dụng hiệu quả nhất cho không gian bên ngoài

Màu tím

Sắc tím, cũng giống như xanh da trời, nó thể hiện một sự nhẹ nhàng và thư giãn, nhưng ở một mức độ cao hơn – đặc biệt là màu tím pastel trong các thiết lập ánh sáng khuếch tán. Màu tím neon, đặc biệt là ánh sáng tím neon mang lại sự vui nhộn, tươi sáng và thú vị, để lại ấn tượng lâu dài nhờ vào sự độc đáo mà nó mang lại.

Màu trắng

Những bức tường màu trắng là một trong những đặc điểm phổ biến của kiến trúc hiện đại vì nó thể hiện sự tinh khiết và sạch sẽ. Những bức tường trắng bên ngoài xua tan bóng tối tạo một mặt tiền nguyên sơ và bằng phẳng, trong khi đó những bức tường trắng bên trong có thể khiến người ở cảm thấy bình yên nhưng vẫn có chút cảnh giác. Trần và tường màu trắng cũng giúp khuếch tán ánh sáng, làm cho không gian bên trong dường như sáng hơn.

Màu đen

Những kiến trúc màu đen mang lại vẻ lạnh lẽo và trầm ngâm, trong một số trường hợp cũng có thể coi là điềm không tốt. Mặc dù vậy, khi có ánh sáng chiếu vào nội và ngoại thất màu đen có thể làm cho những căn phòng cùng những kiến trúc này có vẻ bớt tối tăm và ngột ngạt hơn nhiều. Và trong khi lối kiến trúc bằng gỗ đen thể hiện sự mộc mạc và hướng nội, những chi tiết bằng kim loại sơn màu đen thường tạo cảm giác hiện đại và bóng bẩy

 

Rõ ràng màu sắc có sức ảnh hưởng to lớn đến cảm xúc con người trong cả nội thất lẫn ngoại thất. Tuy nhiên khi vận dụng màu sắc, kể cả với những sắc độ đơn giản như trắng và đen vẫn nên xem xét kỹ lưỡng đến các yếu tố chất liệu, thiết kế và ánh sáng. Với mỗi màu sắc khác nhau đều bao hàm một loạt những ảnh hưởng xúc cảm khác nhau, từ hạnh phúc nhất đến tiêu cực nhất, chỉ có những thiết kế gắn kết và tổng thể nhất mới đảm bảo được việc sử dụng màu sắc tạo ra hiệu quả mong muốn.

NGUỒN:ARCHDAILY/DESIGNS.SINHVU/SINHVU.COM