Kinh nghiệmTin tức

Tìm hiểu phong cách trong nội thất

By 10 Tháng Mười, 2021 Tháng Mười Một 4th, 2021 No Comments

Một trong những lối thiết kế độc đáo, sáng tạo và được nhiều người lựa chọn hiện nay là phong cách Geometric. Bạn có biết ứng dụng của phong cách này trong thiết kế nội thất được thể hiện như thế nào không? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về phong cách nghệ thuật hình khối Geometric là gì qua bài viết sau đây.

 

Thiết kế Geometric trở thành xu hướng thiết kế kiến trúc và nội thất hiện đại

1. Phong cách Geometric là gì? Nguồn gốc của phong cách Neo-Geometric

Phong cách Geometric, hay Neo-Geometric, được viết tắt là Neo-Geo (Neo: mới mẻ, tân tiến/ Geometric: hình học), là một hình thức nghệ thuật thị giác, sử dụng hình khối hình học đơn giản, không liên quan đến thế giới tự nhiên.

Vẻ đẹp của Neo-Geo nổi bật ở những đường nét, mảng thô và kết cấu hình học chặt chẽ, thống nhất. Nhà thiết kế sẽ tận dụng các góc cạnh của hình khối, mảng hình học hoặc áp dụng nguyên lý hình học trong phong cách này.

geometric là gì
Phong cách thiết kế Geometric bắt nguồn từ sự sắp xếp hình học theo công thức tính toán tỉ mỉ

Chủ nghĩa Neo-Geo xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1980. Neo-Geo bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Nghệ thuật tối giản Minimalism, chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng Abstract Expressionism, và một số nhân tố khác như Pop Art, Op Art và Conceptual Art.

Tiền thân của Neo-Geometric có thể kể đến như Neoplasticism/ De Stijl, Hà Lan (1917 – 1931). Phong cách Neo-Geometric cũng có nhiều nhánh đa dạng khác như Neo-Conceptualism, Neo-Op, Neo-Futurism.

Ngoài ra còn có New Abstraction, Neo-Pop, Optometry, Simulationism, Post-Abstractionism, và Smart Art.

phong cách Neo-Futurism
Thiết kế nội thất theo phong cách Neo-Futurism

Những nghệ sĩ được cho là tiêu biểu nhất của Chủ nghĩa Hình học – Chủ nghĩa Neo-Geometric phải kể đến Ashley Bickerton, Jeff Koons, Peter Halley.

Một số cái tên khác như Philip Taaffe, Meyer Vaisman, Haim Steinbach, Allan McCollum, John M. Armleder, Ross Bleckner, Günther Förg,…

2. Dấu ấn của phong cách nghệ thuật hình khối Neo-Geometric trong kiến trúc

Việc sử dụng tính toán, sử dụng các khối hình học một cách hợp lý để tạo ra các công trình kiến trúc độc đáo, mới lạ đã có nguồn gốc từ xa xưa. Và vẫn trở thành xu hướng cảm hứng thiết kế cho đến tận ngày nay.

Chúng ta có thể nhìn lại lịch sử với những công trình kiến trúc vĩ đại có sử dụng phong cách thiết kế hình học Neo-Geometric như: Kim tự tháp Ai Cập, đền đài,…

Thậm chí, nghệ thuật tạo hình trong kiến trúc, hội họa thời kỳ Phục Hưng cũng gắn với hình học.

kim tự tháp Ai Cập
Hình khối tam giác Kim tự tháp cổ đại ở Ai Cập

Ngày nay, phong cách Neo-Geometric vẫn tiếp tục đặt ra những thách thức để các kiến trúc sư khai thác. Những công trình Neo-Geo hiện đại đã mềm mại với nhiều đường nét hơn, đồng thời có tính ước lệ khó đoán hơn.

geometric
Sự sắp xếp tỉ mỉ các khối hình theo một công thức hoàn toàn mới lạ tạo nên kiến trúc độc đáo và đầy tính nghệ thuật
geometric style
Các hình khối mang tính ước lệ khó đoán và tạo nên nguồn năng lượng sáng tạo và tính nghệ thuật độc đáo

Các kiến trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng về kết cấu hình học để đảm bảo dù có cấu trúc phức tạp nhưng công trình vẫn vững chắc.

Bố cục mặt bằng trong phong cách Neo-Geo luôn hướng tới sự tự do. Những bức tường không dùng để xác định không gian mà chỉ chịu lực và phân chia khoảng không.

 

3. Ứng dụng phong cách Neo-Geometric trong thiết kế nội thất

Nhờ sự thay đổi theo phong cách hiện đại và tính ứng dụng cao mà phong cách thiết kế nội thất Geometric trở nên mềm mại, ước lệ hơn. Geometric đã đem lại cho không gian sự sang trọng, hiện đại, điểm nhấn mạnh mẽ trong tổng thể không gian, tạo được hiệu ứng đối với thị giác người xem.

phong cách nội thất geometric
Thiết kế ấn tượng, sáng tạo của phòng khách Geometric

Thiết kế Neo-Geo là sự khéo léo vận dụng màu sắc kết hợp với hình khối để tạo nên bức tranh hoàn hảo, có chiều sâu. Trong thiết kế nội thất, phong cách Geometric được kết hợp giữa tủ, tranh tường, và đèn trang trí tạo nên một tổng thể hoàn hảo, mềm mại, độc đáo và đầy tính sáng tạo.

phong cách thiết kế nội thất geometric
Không gian Geometric mềm mại đầy sức sáng tạo

Gian bếp Geometric ấn tượng khi phối hợp giữa các yếu tố màu sắc từ những gam màu ấm, đồ nội thất trang trí và các hình khối của tủ kệ với nhau.

gian bếp phong cách geometric
Không gian ấn tượng của gian bếp vận dụng phong cách Neo-Geo trong thiết kế nội thất chung cư

Những hình khối đơn giản từ chất liệu khung sắt vừa giúp mở rộng không gian lại tăng tính nghệ thuật cho căn phòng.

phòng khách phong cách geometric
Việc sử dụng các khối hình sắp xếp tạo thành món nội thất mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian và vô vàn tiện ích.
phong cách Neo-Geometric
Sắp xếp hình khối một cách khoa học trong phong cách Neo-Geometric

Những món đồ nội thất độc lạ chính là kết quả của phong cách thiết kế Neo-Geometric. Nhìn tưởng chừng thô cứng nhưng ẩn sau đó là cả một nghệ thuật tinh tế..

kiến trúc Neo-Geo
Không gian đơn giản hơn khi có sự kết hợp kiến trúc Neo-Geo

Phong cách Geometric được ứng dụng nhiều trong xây dựng kiến trúc và trong thiết kế nội thất. Đây cũng là phong cách luôn mang lại sự mới mẻ, tính ứng dụng cao và đầy chất nghệ thuật, sự sáng tạo