Kinh nghiệmThiết kế

6 xu thế thiết kế đồ hoạ lớn nhất trong năm 2019

By 27 Tháng Mười Hai, 2018 No Comments

Ngành thiết kế đang có gì “hot” trong năm nay và chúng ta đang hướng tới đâu đây?

Các xu hướng dễ nhận ra một vài năm sau khi chúng diễn ra. Những chúng rất khó để chỉ ra vào thời điểm đó. Computer Arts đã nói chuyện với các nhà sáng tạo, từ các nhóm ngành và các trình độ khác nhau, tại các studio sáng tạo trên thế giới, để nghe họ nói về các trend trong năm 2019.

1. Phá vỡ các khuôn khổ

Buổi triển lãm She Stole the Show của Kelly Anna vinh danh những người anh hùng, nhà đấu tranh thầm lặng của người phụ nữ

Nói về tranh minh hoạ, có một xu thế nổi bật trong năm 2018: các cách người phụ nữ được thể hiện qua hình minh hoạ. “Từ vấn đề giới tính tới chính trị, cách trở thành người phụ nữ hiện đại đang được khai phá theo một cách không thể biện minh hơn trước đây,” Alex Thursby-Pelham nói, thiết kế sư trưởng tại Wieden+Kennedy London.

Được khởi xướng bởi #MeToo và các phong trào tương tự, các nhà minh hoạ cảm thấy được cổ vũ khi thoát khỏi tranh biếm hoạ và khám phá các bức chân dung đa chiều và mang nhiều sắc thái hơn của người phụ nữ đương đầu với hiện trạng ngày nay. “Lướt qua Instagram, các hình ảnh khoả thân theo phong cách Matisse cũng đang thể hiện như các hình minh hoạ mang tính chính trị về sự đoàn kết và kháng cự của nữ giới, “ Thursby-Pelham phấn khởi nói, “Quyền lực, tức giận, vui vẻ, vui tính, khiếm khuyết, ngoan cố… tất cả đều ở đây.”

6-xu-the-thiet-ke-do-hoa-lon-nhat-trong-nam-2019-03

”You don’t know him like I do” của Polly Nor – một phần của Airing my Dirty Laundry tại Public show

Và nó không chỉ là về việc nên tạo ra hay không tạo ra, designer tiếp tục. “Sự giận dữ gây ra bởi bộ phim hoạt hình gần đây về Serena Williams ở Herald Sun tại Melbourne – phân biệt giới tính và chủng tộc – đã chứng minh trong năm 2018, sự áp đặt giới tính đã gây ra sự tức giận cực độ từ công chúng.

“Năm nay cảm giác như là lúc khi mọi quan điểm khác biệt không chỉ ‘có cho vui’, nhưng hoàn toàn cần thiết,” cô kết luận. “Hy vọng rằng xu thế này sẽ tồn tại qua năm 2018.”

2. Màu Gradient

6-xu-the-thiet-ke-do-hoa-lon-nhat-trong-nam-2019-04


2018 là năm của màu gradient

Sự tiến bộ trong công nghệ màn hình và hiển thị đã biến năm 2018 thành năm của màu gradient. “HTML5 cho phép mọi người code màu gradient thay vì phải tự tạo đồ hoạ cho chúng,” Mitchell Nelson giải thích, trưởng phòng sáng tạo tại Jazzbones. “Và năm nay, có một sự tập trung lớn vào màu gradient 2 tông màu so với màu đơn thường bị giới hạn hơn. Nhiều trang web giờ đang dùng các màu gradient sáng hơn với cách phối màu tối để mang đến cảm giác hơi hướng công nghệ, hiệu quả hơn.”

Helen Baker, một freelancer thiết kế nhận diện thương hiệu tại Wiltshire đồng ý rằng. “Màu gradient giờ được công nhận là một màu đúng nghĩa và được thấy trong vô số các thiết kế logo và chúng đang không ngừng tăng lên,” cô nói. “Ví dụ với Brit Awards đã từ việc dùng các màu đơn trong vài năm trước chuyển sang một màu gradient ‘thảm đỏ’.”

Rachel Brandon, nhà thiết kế đồ hoạ tại PLMR, cho rằng xu thế này có thể là phản ứng ngược lại thiết kế số nói chung. “Với việc phát triển thành phong trào và áp dụng thêm thiết kế 3D, màu gradient xuất hiện như thể nó có sự sống và sự ảnh hưởng riêng của mình vậy,” cô ấy nói. “Khi màn hình thay thế các bản in ấn, vật lý, tạo hình như thật mà các yếu tố này tạo nên có thể là lý do cho sự phổ biến rộng rãi đầy bất ngờ này.”

3. Tiến tới sự tối giản

6-xu-the-thiet-ke-do-hoa-lon-nhat-trong-nam-2019-05

Ngoại hình tinh gọn từ Bond cho Anton&Anton Kioski

Từng có một xu thế hướng tới sự tối giản trong thiết kế trong những năm gần đây và nó không cho thấy dấu hiệu gì của việc dừng lại. Thực ra, khi chúng ta càng xài app và website nhiều hơn thì nó chỉ có tăng thôi.

“Khách hàng giờ quen mắt thiết kế sạch, phẳng, gọn gàng trong app và trang web họ dùng rồi,” Alastair Holmes nói, associate creative director tại This Place. “Các công ty nên suy nghĩ kĩ về điều này trong việc xây dựng thương hiệu chung của họ.”

Có rất nhiều ví dụ. “Burberry gần đây quay lại với sự tối giản trong typography, tinh gọn logo hình tượng tao nhã một thời và đón nhận một phong cách hơi hướng truyện tranh và hiện đại cho nhận diện mới.” Lee Hoddy lưu ý, đối tác sáng tạo tại Conran Design Group.

4. Các logo siêu chức năng

6-xu-the-thiet-ke-do-hoa-lon-nhat-trong-nam-2019-06

Wolff Olins đã tạo ra wordmark mới cho Uber trong năm 2018

“Năm nay chứng kiến nhiều công ty áp dụng mô hình “kiểu chữ sans serif viết thường”, với một biểu tượng đơn sắc, rút gọn kế bên,” Michael Johnson nói, sáng lập của Johnson Banks. “Nên giờ chúng ta thấy cùng một kiểu chữ được dùng bởi mọi người – từ BT tới Premier League, Airbnb, Spotify, Uber và vân vân.”

Anh ta không chắc liệu chúng ta đã thấy xu thế này đạt đỉnh chưa. “Ban đầu nó trông hấp dẫn hơn, đơn giản hơn nếu bạn thích,” Johnson nói. “Nhưng tôi thực sự đang bắt đầu tự hỏi chiến dịch me-too-ism này có thể tiếp tục trong bao lâu.”

Chris Maclean, giám đốc sáng tạo của Wolff Olins, tuy nhiên lại vô cùng lạc quan. “Chúng ta đang đánh mất vẻ ngoài bóng bẩy và thiết kế Skeuomorphic đã từng là mưa làm gió từ thiết kế UI 10 năm trước,” anh ta chỉ ra. “Chúng ta đang được chứng kiến việc trở lại với thiết kế logo cổ điển, nơi less is more và bất cứ thứ gì không diễn tả được giá trị cốt lõi của thương hiệu đều bị vứt bỏ.”

Hơn nữa, anh ta tin rằng sự tối giản của chính logo đang được cân bằng ở chỗ khác. “Trong khi một vài người cho rằng thiết kế logo ngày càng bảo thủ, các thứ thú vị đang diễn ra xung quanh logo,” anh tranh cãi. “Ngày càng nhiều nhãn hiệu đang nhận ra rằng một nhận diện thương hiệu thống nhất hiệu quả hơn nhiều so với chỉ mỗi logo. Điều này có nghĩa đặc tính thương hiệu có thể phát triển hơn trong khi logo vẫn không đổi qua thời gian.”

5. Kiểu chữ đột phá

6-xu-the-thiet-ke-do-hoa-lon-nhat-trong-nam-2019-07

Xây dựng thương hiệu cho học viện Future London bởi ONY

Chúng ta đang trải qua một xu thế đáng chú ý đối với typography phức tạp hơn trong thiết kế web,” Alex Blattmann nói, senior designer tại Dalton Maag. “Phong cách Serif đang nổi lên một lần nữa sau vài năm theo đuổi loại hình sans serif đơn giản hơn.”

Rick Banks, giám đốc tại Face37, cũng có quan điểm tương tự. “Năm trước tôi dự đoán trong Computer Arts rằng chúng tôi sẽ thấy một phản ứng với sans-serif hình học từng thống trị năm 2016, và tôi nghĩ tôi đã đúng,” anh ấy nói. “Mẫu rebrand Chobani của Wolff Olins là một ví dụ điển hình. Rebrand Debenhams của Mother và Vroom của Pentagram là những cái tên đáng chú ý khác. Tôi thấy xu hướng này tiếp tục qua các năm sau đó, với việc các hãng và nhà thiết kế muốn nhiều đặc tính riêng của mình hơn trong kiểu chữ và logo của họ.”

Nhắc đến “nhiều đặc tính hơn”, có một mini-trend cho cái mà Riccardo De Franceschi, senior designer tại Dalton Maag, miêu tả như một bước tiếp cận ‘thô mộc (brutalist). “Đây là lúc kiểu chữ bị thu gọn hoặc giãn ra tới cực đại, cũng như được thiết kế hoặc thậm chí làm nghiêng một cách cơ học,” anh giải thích.

Trong lúc đó, sự nỗi dậy của các font chữ tuỳ biến là xu hướng chủ đạo khi các designer đang tạo ra các typography mang nét riêng của họ. “Các nhãn hiệu đang tự hỏi rằng: làm sao tôi có thể là chính mình nếu tôi dùng cùng một font chữ như hàng trăm nhãn hiệu khác, đặc biệt khi nhãn hiệu đó lại mang tiếng xấu?” Chris Harmon nói, giám đốc nghệ thuật của Loyalkaspar. “Đáp lại, ngày càng nhiều nhãn hiệu đang tạo ra các font chữ mang nét riêng của chính mình và không ai có thể sao chép họ.”

6. Hình ảnh động trong việc xây dựng thương hiệu

2018 chứng kiến một sự thay đổi lớn trong những gì mà các nhà thiết kế chuyển động đang được yêu cầu phải thực hiện, với sự chuyển dịch khổng lồ trong năm 2018 đối với nội dung xã hội. Agency sáng tạo DMS đã thấy gia tăng 60% trong lĩnh vực này, tiết lộ xu thế đồ hoạ chuyển động Nico Vargas.

“Trong thế giới ngày nay, khách hàng của chúng ta cần thu hút người xem nhanh hơn,” anh ta nói. “Nên chúng tôi đang sử dụng các bumper – một teaser 5 giây trước trailer quảng cáo – tích hợp các phụ đề động hấp dẫn để thu hút người xem click và xem nội dung quảng cáo.”

Thiết kế cho mạng xã hội có nghĩa tái suy nghĩ về cách tiếp cận, Katie Cadwallader nói, senior designer tại Supple Studio. “Twitter và Instagram giờ cho các video lặp lại, khuyến khích phim của chúng ta trở nên như ảnh động GIF và ít giống các câu chuyện hơn với điểm đầu và điểm cuối,” cô ấy nói. “Độ dài của đoạn animation cũng phải ứng biến. 30 giây tới 5 phút là khung thời gian vàng đấy và hiện tại chưa ai khai phá khoảng thời gian này cả: bạn có thể thiết kế để phù hợp với thị hiếu hoặc chỉ để hút view nhanh.”

Đây chỉ là một phần của xu hướng lớn hơn, thiết kế chuyển động đang được tích hợp tốt hơn vào việc xây dựng thương hiệu, theo Wouter Sel, đồng sáng lập và giám đốc hoạt hoạ tại Volstok. “Hơn bao giờ hết, video là một phần của thương hiệu thay vì chỉ là bản quảng cáo ngoài trời cho nó,” anh nói. “Thiết kế chuyển động hiện giờ được tích hợp sâu vào hành trình của khách hàng.”

ST. NguyenMinh.