Nội bộTin tức

Vén màn câu chuyện đằng sau tác phẩm “Buổi khiêu vũ tại Moulin de la Galette” của danh họa Ấn tượng Renoir

By 2 Tháng Ba, 2020 No Comments

Bal du moulin de la Galette hay còn được biết đến với tên gọi Le moulin de la Galette là một bức tranh được Pierre-Auguste Renoir vẽ vào năm 1876. Hiện nay, bức họa được trưng bày tại Bảo tàng Orsay ở Paris và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của trường phái Ấn tượng.

Vào thế kỷ 19, họa sĩ phái Ấn tượng xuất hiện tiên phong cho một phong cách mới thách thức hội họa truyền thống. Các tác phẩm của họ tập trung vào màu sắc thay vì các nét vẽ chi tiết hay chau chuốt. Bên cạnh đó, họa sĩ phái Ấn tượng còn nổi tiếng nhờ một quyết định vô chưa từng có, thay vì thực hiện các bức họa trong xưởng vẽ, họ lựa chọn vẽ ngoài trời.

Trong vô vàn họa sĩ Ấn tượng làm việc ngoài trời, Pierre-Auguste Renoir là một trong những họa sĩ gây được nhiều tiếng vang qua loạt tác phẩm mô tả khung cảnh ngoài trời, và Bal du moulin de la Galette (‘Buổi khiêu vũ tại Moulin de la Galette’) là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông. Lấy bối cảnh tại một buổi dạ hội đông đúc ở trung tâm thành phố Paris, Pháp, tác phẩm hội họa với quy lớn – Bal du moulin de la Galette phản ánh đời sống sinh hoạt và thú vui của người Pháp trong “Thời kỳ tươi đẹp” Belle Époque.

Pierre-Auguste Renoir, “Bal du moulin de la Galette,” 1876 (chi tiết) (Ảnh: Wikimedia Commons)

Buổi khiêu vũ tại Moulin de la Galette

Pierre-Auguste Renoir, “Bal du moulin de la Galette,” 1876 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Bal du moulin de la Galette là một tác phẩm sơn dầu với quy mô lớn (kích thước: 1,31 m x 1,75 m). Nó ra đời vào năm 1876, giai đoạn đầu của phong trào Ấn tượng mặc dù Renoir, Claude Monet, Edgar Degas, và Camille Pissarro từng tổ chức một buổi triển lãm Ấn tượng hai năm trước đó. Tuy vậy, từ giai đoạn đầu, các họa sĩ Ấn tượng đã xây dựng được một lối tiếp cận khá độc đáo và thống nhất.

Ví dụ như Renoir nổi tiếng với nét vẽ phóng khoáng, màu sắc rực rỡ, và kỹ thuật xử lý ánh sáng điêu luyện – tất cả đều được thể hiện rõ nét qua loạt tác phẩm tả người, chủ đề yêu thích của ông. Tiêu biểu phải kể đến tác phẩm Bal du moulin de la Galette. Hiện lên trong bức họa là khung cảnh ngập tràn ánh sáng, các nhân vật xuất hiện qua những nét vẽ phóng khoáng, tự do. Phóng ống kính tới gần hơn, mặc dù hầu hết các nhân vật đều khoác trên mình bộ váy và trang phục màu đen, chính những gam màu tối đã góp phần tạo nên một tác phẩm kính vạn hoa, màu sắc biến ảo đa dạng. “Tôi đã mất 40 năm để nhận ra rằng màu đen chính là nữ hoàng của thế giới màu sắc,” họa sỹ chia sẻ.

Pierre-Auguste Renoir, “Bal du moulin de la Galette” (Ảnh: Wikimedia Commons)

Danh tính các nhân vật xuất hiện trong tác phẩm

Các nhân vật xuất hiện trong họa phẩm Bal du moulin de la Galette không chỉ đơn thuần là sự sáng tạo của tác giả với cây cọ và màu sắc. Thực chất, có khá nhiều nhân vật được vẽ dựa trên các nhân vật có thật đương thời.

1. JEANNE SAMARY

Pierre-Auguste Renoir, “Portrait of the Actress Jeanne Samary,” 1877 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Nhân vật này được cho là Jeanne Samary, nữ diễn viên người Pháp từng biểu diễn tại nhà hát Comédie-Française ở Paris, Pháp. Bà cũng là nàng thơ và người mẫu của Renoir, từng xuất hiện trong tác phẩm Le déjeuner des canotiers (Bữa trưa trên thuyền).

2. ESTELLE SAMARY

Chị gái của nữ diễn viên Jeanne, Estelle, cũng được góp mặt trong tác phẩm Bal du moulin de la Galette.

3. PIERRE-FRANC LAMY

Trong họa phẩm, Jeanne và Estelle đang trò chuyện với Pierre-Franc Lamy, họa sĩ kiêm nghệ nhân khắc chạm người Pháp Pierre-Franc Lamy. Ông có tác phẩm trưng bày trong buổi triển lãm Ấn tượng lần ba.

4. NORBERT GOENEUTTE

Pierre-Auguste Renoir, “La Balançoire,” 1876 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Phía bên kia bàn là Norbert Goeneutte, họa sĩ tranh minh họa nổi tiếng người Pháp. Goeneutte cũng từng xuất hiện trong tác phẩm La balançoire (Chiếc xích đu) của Renoir.

5. GEORGES RIVIÈRE

Ngồi kế bên Goeneutte là nhà phê bình hội họa Georges Rivière. Rivière thành lập tờ báo L’Impressionniste (Họa sĩ Ấn tượng), đồng thời, là tác giả cuốn sách Renoir et ses amis (Renoir và những người bạn), cuốn sách kể về những người mẫu của Renoir.

6. MARGUERITE LEGRAND

Pierre-Auguste Renoir, “In the Studio (Georges Riviere and Marguerite Legrand)” 1876-1877 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Người đang khiêu vũ phía sau là Marguerite Legrand, người mẫu được biết đến với nghệ danh Margot.

7. DON PEDRO VIDAL DE SOLARES Y CARDENAS

Trong bức họa, Margot đang sánh đôi cùng Don Pedro Vidal de Solares y Cardenas, một họa sĩ người Cuba.

Quán rượu Moulin de la Galette

Vincent van Gogh, “Le Moulin de la Galette,” 1886 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Bức tranh miêu tả một buổi chiều chủ nhật điển hình tại quán rượu Moulin de la Galette, khu phố Montmartre, Paris. Tên gọi “Moulin de la Galette” được đặt cho cối xay gió bên đường từ thế kỷ 17, xưởng sản xuất bột mỳ cũ. Năm 1809, gia đình Debray đã mua lại cối xay gió và sử dụng nó làm xưởng sản xuất galettes, một loại bánh mỳ đen đặc biệt.

Ban đầu, gia đình Debrays bán bánh mỳ cho người dân địa phương đi kèm một công sữa, rồi sau này là một cốc rượu. Khoảng giữa thế kỷ 19, từ một xưởng sản xuất bánh mỳ nhỏ, Moulin de la Galette đã trở thành một quán rượu ăn nên làm gia, thu hút người dân thuộc tầng lớp công nhân của Paris và sau này là các họa sỹ tới giải trí và khiêu vũ. Bởi vậy, không quá ngạc nhiên khi Moulin de la Galette đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều họa sĩ bao gồm những gương mặt nổi bật như Henri de Toulouse-Lautrec, Vincent van Gogh, Pablo Picasso, và tất nhiên không thể không kể đến Pierre-Auguste Renoir.

Di sản

Ảnh: Steven Zucker

Năm 1879, người bạn và đồng nghiệp của Renoir, họa sĩ Gustave Caillebotte đã mua bức họa và lưu giữ nó trong bộ sưu tập của mình cho tới cuối đời. Đến năm 1896, bức họa được giao cho bảo tàng Musée du Luxembourg tại Paris, Pháp. Năm 1929, bức họa được chuyển tới bảo tàng Lourve, được lưu giữ và trưng bày ở đó trong vòng 57 năm trước khi nó đến được với ngôi nhà sau cùng của mình là bảo tàng Musée d’Orsay.

Ngày nay, Bal du moulin de la Galette vẫn là một trong những điểm sáng của bảo tàng. Họa phẩm Bal du moulin de la Galette không chỉ được ca ngợi bởi phong cách độc đáo và quy mô lớn mà còn bởi nó đại điện cho sự tham vọng trong sáng tạo nghệ thuật của danh họa Renoir. Có thể nói, Bal du moulin de la Galette không chỉ là một điểm sáng trong sự nghiệp của Pierre-Auguste Renoir mà còn là một kiệt tác của trường phái Ấn tượng.

NGUỒN: MYMODERNMET/DESIGNS.SINHVU/SINHVU.COM