Bạn chắc hẳn đã từng nghe thấy câu nói “Sức ép nảy sinh sáng tạo”. Tôi gặp điều này ở khắp nơi. Nhưng tôi thường tự hỏi mình. “Điều gì của sức ép khiến chúng ta sáng tạo hơn?”

Nó (sức ép) có phải ở trong trí não chúng ta, nó ép chúng ta phải suy nghĩ sâu hơn về những vấn đề phía dưới những thứ chúng ta đang cố gắng giải quyết? Hay nó là phản ứng ngược lại của chúng ta và chúng ta bất ngờ có suy nghĩ của kẻ “chiếu dưới” với nhận thức và mục tiêu cao nhất?

Có lúc tôi cho rằng đó là thời điểm chúng ta đang đạt phong độ cao và tỏa sáng, tôi nghĩ câu trả lời đơn giản hơn vậy. Tôi nghĩ rằng Sức ép (sức ép thật sự) thúc đẩy chúng ta cắt bỏ vài ý nghĩ về thiết kế của mình. Chúng ép chúng ta phải bỏ đi một vài chi tiết mà chúng ta hay thêm vào và ưu tiên những thứ còn lại. Điều này là không bình thường… trong nhiều dự án thiết kế khi chúng ta ta thường bỏ thêm hoặc giữ lại những yếu tố.

Khi thiết kế, hành động loại bỏ thay đổi mọi thứ. Một khi chúng ta bỏ đi những phần trong thiết kế, chúng ta tự nhiên dành nhiều nhiều thời gian cho những thứ còn lại, khiến nó từ thứ khá đẹp cho tới rất đẹp và thực sự thúc đẩy những yếu tố then chốt. Chúng ta đã tăng cường nhận thức bằng việc bỏ đi những thứ gây phân tâm. 70% bị loại bỏ, giúp 30% còn lại được dành công sức rất nhiều.

Nhưng sự khác biệt thực sự này không hẳn là giúp chúng ta thêm sáng tạo, mà nó giúp chúng ta có sự tập trung hơn. Và khi chúng ta tập trung hơn với những vấn đề chúng ta có thể giải quyết chúng tốt hơn, với kết quả tốt hơn khiến nó nhìn có vẻ sáng tạo hơn.

Kiểm thử người dùng có thể cứu rỗi cuộc sống của bạn.
Okey, có lẽ nó không cứu được cuộc sống của bạn. Những nó dĩ nhiên có thể giữ bạn tránh xa việc bị sốc vì thất vọng với việc người dùng không sử dụng những thứ mà bạn dành hết tâm trí để xây dựng nó.

Kiểm thứ tính khả dụng là một trong những thứ tốt nhất mà bạn có thể làm để hiểu liệu rằng người dùng có thể sử dụng như cách bạn dự tính hay không, và từ đó để cải tiến những gì cần thiết.

Tôi thường nghe mọi người nói rằng, kiểm thử tính khả dụng rất khó hoặc dài lê thê hay thậm chí là tốn thời gian vô ích. Tôi rằng những đồn đại đó tới từ sự thiếu hiểu biết về quá trình và các yêu cầu của một buổi kiểm thử chính thức. Vâng, những bài kiểm thử chất lượng, tạo ra những bài kiểm thử có thể tốn công sức. Sự thật rằng thì có kiểm thử vẫn tốt hơn là không làm gì. Đây cũng không phải tin mới. Quay trở về năm 2001, Jacob Nielsen nói rằng mọi người nên là “một người tự kiểm tra đơn giản”

Không có lý do để từ chối giá trị của một bài kiểm thử tính khả dụng chính thức, sự thực là hầu hết các nhóm cần sự nhanh nhạy, những phản hồi lập tức về một vấn đề cụ thể. Steve Krug viết trong cuốn sách của mình “Rocket Surgery Made Easy” để chỉ ra vấn đề này. Ông muốn cho mọi người những cách thực tế, đơn giản để tìm và sửa những vấn đề về tính khả dụng (tôi vô cùng khuyến khích bạn mua nó và đọc nó ngay – Đó là một thông tin cực kỳ quý giá)

Trong cuốn sách này, Steve nói về sự khác biệt giữa đánh giá và kiểm thử người dùng và nói, “Khi mà những phân tích có thể nói cho bạn những chi tiết tuyệt vời về những gì người dùng làm trên trang của bạn, họ không thể nói bạn tại sao họ làm điều đó.” Biết rằng người dùng không thể xác định họ tính làm gì kế tiếp vì những dòng chữ (viết) trên các nút bấm quá tệ khiến 95% người dùng từ bỏ trước khi hoàn thành một giao dịch.

Bạn có lẽ nghĩ rằng điều này có thể không hợp với mình. Bạn không có đủ chi phí và thời gian để làm thậm chí là một kiểm thử nho nhỏ. Thật may mắn là hiện nay chi phí khá thấp cùng với những công cụ testing trên mạng. Kiểu “Tự làm” về tính khả dụng có thể bắt đầu với người thiết kế, lập trình và quản lý dự án.

Một trong nhưng phương thức gần đây để có được nhiều phản hồi là Remote User Testing. Một cuốn sách gần đây của Nate Bolt & Tony Tulathimutte có tiêu đề “Remote Research” đào sâu và một phương thức mà Steve Krug mô tả là “80% giá trị với 70% nỗ lực.”

Một số điểm lợi của việc quan sát từ xa (remote) người dùng: Kiểm thử người dùng trong những môi trường tự nhiên, một nhóm các công cụ tự động ghi lại, đơn giản hoá quá trình tuyển dụng và có khả năng cho phép khách hàng quan sát trong các buổi kiểm thử.

Không thể chối từ rằng một buổi phỏng vấn người dùng cũng có thể khám phá ra những thứ mà máy tính không thể nhận biết. Tuy vậy những dấu hiệu tới từ việc kiểm thử từ xa giúp cho nhóm có thể tiến hành nhanh, cải tiến tương tác và có phản hồi ngay lập tức trước khi đưa ra bản cuối cùng.

Vậy nên khi mà kiểm thử người dùng có lẽ không cứu rỗi cuộc sống của bạn, nó có thể giúp bạn cải thiện sản phẩm của mình, khiến khách hàng hạnh phúc, hài lòng, điều đó giúp bạn tránh xa…. thuốc trợ tim.

Dịch từ 52weeksofux