Trong một không gian nhỏ hẹp ngay lòng thủ đô Hà Nội, thiết kế đặc biệt từ gạch nung của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã mang đến một diện mạo khác biệt cho Panasonic showroom.
 vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-1

Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa Architects cùng với KTS Takashi niwa đã thiết kế một phòng trưng bày và triển lãm cho Nanoco, một nhà phân phối ủy quyền Việt Nam của hãng điện tử Panasonic, Nhật Bản. Các diện thiết kế theo chiều dọc, tọa lạc tại quận Đống Đa, Hà Nội, có bề mặt được bao phủ bởi liền mạch hoàn toàn từ những viên gạch đất nung có tạo hình hoa văn trang trí.

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-2

Không gian trung bày được đặt trên tầng cao nhìn ra đường phố. Hiện nay, mô hình kiến trúc của Võ Trọng Nghĩa Architects đã được hình thành, tuy nhiên không gian này có thể được cấu hình lại để các nhà thiết kế và kiến trúc sư có thể trình bày công việc của mình. Trong khi đó, các chương trình khác được tổ chức xung quanh một khoảng trống trung tâm và cầu thang. Điều này khuyến khích du khách có một kết nối liên tục trực quan với các sản phẩm đang được trưng bày – từ lối đi lưu thông qua các bức tường kính trên mỗi cấp.

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-3

Tầng trên cùng sử dụng như một không gian trưng bày

Ngoài các yếu tố trang trí từ gạch đất nung, vật liệu phổ biến trong kiến trúc Việt vì nó cho phép không khí lưu thông tự nhiên. Các khối được thiết kế cho các vùng khí hậu nhiệt đới để thúc đẩy thông gió thụ động và bóng từ ánh sáng mặt trời khắc nghiệt, trong khi, vào ban đêm, các tòa nhà hoạt động như một chiếc lồng đèn với ánh sáng từ bên trong xuyên qua các lỗ gạch.

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-4

Giải pháp cho khuôn viên nhỏ 72m2 trong thành phố

“Các bề mặt hiện có đề xuất những thách thức thiết kế thú vị, chẳng hạn như khuôn viên nhỏ trong thành phố chỉ 72m2, những cái cây kế cận và đường phố đông đúc. Những tán lá làm lu mờ bề mặt, gây khó khăn cho người đi bộ để nhận diện ra công trình từ đường chính. Tuy nhiên, kịch bản này trình bày một cơ hội độc đáo để xem xét các cây hiện có và bối cảnh mất tập trung trong khi tối đa hóa không gian sử dụng”, theo lời các kiến trúc sư.

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-5

Cầu thang trung tâm cho một cái nhìn xuyên suốt không gian bên trong showroom

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-6

Khi vào trong công trình, du khách được chào đón bởi một khoảng không rộng lớn

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-7

Phòng trưng bày và chiếu sáng sử dụng một mặt tiền đục lỗ để tạo ra những tác động quan trọng về mặt thị giác

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-8

Ánh sáng tự nhiên xuyên qua những lỗ trống từ những viên gạch

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-9

Mỗi khối gạch có giá £ 0.42 và lên tới £ 2.350 cho 5.625 khối được sử dụng

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-11vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-10

Đất nung là loại vật liệu thường được sử dụng tại Việt Nam

vo-trong-nghia-architects-nanoco-panasonic-showroom-hanoi-12

Dự án tọa lạc ở quận Đống Đa, Hà Nội

ST. hangkieu