Tin tức

Những dự án kiến trúc hay nhất thế giới năm 2019 theo Time Magazine

By 13 Tháng Mười Hai, 2019 Tháng Mười Hai 20th, 2019 No Comments

Dưới đây là những công trình kiến trúc nổi bật trong năm 2019 do Time Magazine đánh giá và lựa chọn.

Danh sách dưới đây được rút gọn gồm các công trình kiến trúc đáng chú ý trong năm 2019 từ danh sách “Những địa điểm tuyệt vời nhất năm 2019” do tạp chí Time Magazine lựa chọn trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ du lịch, nghỉ dưỡng, ăn uống. Các công trình được lựa chọn trên các tiêu chí về sự chất lượng, tính nguyên gốc, sự đổi mới, tính bền vững và các yếu tố xã hội.

Camp Adventure / EFFEKT

Kiến trúc: EFFEKT

Năm: 2019

Nhiếp ảnh: Rasmus Hjortshoj

Nằm trong khu rừng Gisselfeld Klosters lịch sử – một vùng rừng băng giá đặc trưng bởi những ngọn đồi thoai thoải, dòng suối, hồ nước, đầm lầy và đồng cỏ – trải nghiệm phong cảnh thay đổi chịu ảnh hưởng của đời sống chim muông phong phú và thay đổi theo mùa – hành trình trải nghiệm 900m đi bộ ngoằn ngoèo lên cao giữa những tán cây, đỉnh cao là một tòa tháp cao 45m với một đường dốc xoắn ốc bên trong dài 650m, mang đến tầm nhìn toàn cảnh và thiên nhiên xung quanh.

Calgary Central Library / Snøhetta

Kiến trúc: Snøhetta

Diện tích: 240000 ft²

Năm: 2018

Nhà cung cấp: BS Eurobib AS, SCHULZ SPEYER Bibliothekstechnik AG

Tòa nhà được bố trí trong một điều kiện đô thị phức tạp, nơi tuyến đường sắt chuyên chở Light Rail hoạt động hoàn toàn đi qua khu đất từ trên xuống dưới mặt đất trên con đường cong nửa mặt trăng, phân chia khu thương mại và làng phía Đông. Trả lời trước bối cảnh đó, thiết kế nâng lối vào chính trên đường tàu. Các sườn dốc bậc thang nhẹ nhàng lên đến trung tâm của tòa nhà, cho phép mọi người đến từ mọi hướng để tương tác với thư viện.

Oodi Helsinki Central Library / ALA Architects

Kiến trúc: ALA Architects

Diện tích: 17250 m²

Năm: 2018

Nhiếp ảnh: Tuomas Uusheimo

Nhà cung cấp: Eero Aarnio, NORMEK Oy, Otis, Rockfon, Tormax, Unifor, Vitrea Oy, Windoor AS, SRT Oy (CONTRACTOR), Lopen Rakennuspuu Oy, Pedro, Timberpoint Oy, Sisuwood Oy, Icopal, Lumir Oy, Teräselementti Oy, TIMBECO WOODHOUSE OÜ, Mikroväylä Oy, Idea-Puu Oy, Jaatimet Oy

Oodi chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng ở trung tâm Helsinki: đối diện với tòa nhà quốc hội Phần Lan, Eduskuntatalo trên quảng trường Kansalaistori, một không gian công cộng nằm bên cạnh các tổ chức dân sự lớn.

Vị trí của Oodi đối diện với Eduskuntatalo được chọn là biểu tượng cho mối quan hệ giữa chính phủ và dân chúng và đóng vai trò như một lời nhắc nhở của Đạo luật Thư viện Phần Lan ủy quyền cho các thư viện thúc đẩy học tập suốt đời, quyền công dân, dân chủ và tự do ngôn luận. Nó cũng đặt thư viện mới ở trung tâm của khu văn hóa Helsinki, gần với nhiều tổ chức lớn của thủ đô.

Vac-Library / Farming Architects

Kiến trúc: Farming Architects

Diện tích: 55.0 m²

Năm: 2018

Nhiếp ảnh: Thai Thach, Viet Dung An

Farming Architects đang thiết kế lại hệ thống VAC sẽ được triển khai trong khu vực đô thị. Mục đích không chỉ là tạo ra việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên mà còn là thử nghiệm trong việc sử dụng các loại thực vật và động vật khác nhau trong môi trường đô thị.

The Shed / Diller Scofidio + Renfro

Kiến trúc: Diller Scofidio + Renfro, Rockwell Group

Diện tích: 18500.0 m²

Năm: 2019

Nhiếp ảnh: Iwan Baan, Timothy Schenck

Nhà cung cấp: Draper

The Shed là một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận, ủy thác, phát triển và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản, trên tất cả các lĩnh vực, cho mọi đối tượng khán giả. Công trình The Shed có thể biến đổi về mặt vật lý để hỗ trợ các nghệ sĩ những ý tưởng tham vọng nhất.

Xiqu Centre / Revery Architecture + RLP

Kiến trúc: RLP, Revery Architecture

Diện tích: 27164 m²

Năm: 2018

Nhiếp ảnh: Ema Peter

Nhà cung cấp: Dormakaba, Ducharme, Meyer Sound, Otis, Traxon Technologies, Kvadrat, Serapid, Oracle, Stile, Sundarte, Grasshopper, Metal Condos, Autodesk, McNeel, SBS

Trung tâm Xiqu là ngôi nhà mới uy tín của Hồng Kông cho nhạc kịch truyền thống Trung Quốc. Với mặt tiền uốn lượn đầy ấn tượng và diễn giải lại mô típ Cổng mặt trăng thông thường của Trung Quốc, Xiqu Center tạo ra một lối vào mang tính bước ngoặt tuyệt đẹp như là cửa ngõ của Khu văn hóa Tây Cửu Long (WKCD), thành phố mới có khu vực nghệ thuật và văn hóa. Được hình thành như một nơi tôn nghiêm văn hóa; là nhà hát pha trộn, nghệ thuật và một khu vực công cộng năng động, một địa điểm biểu diễn 7 tầng mang tính biểu tượng này được dành để quảng bá di sản phong phú của nhạc kịch Trung Quốc, thể loại chính của nhà hát bản địa Trung Hoa và cho sản xuất, giáo dục và nghiên cứu loại hình nghệ thuật độc đáo này.

V&A Dundee / Kengo Kuma and Associates

Kiến trúc: Kengo Kuma and Associates

Diện tích: 8500 m²

Năm: 2018

Nhiếp ảnh: Hufton+Crow

Nhà cung cấp: HAVER & BOECKER, Innovation Glass, Kilkenny Limestone, Sika, Techrete

Nằm dọc theo bờ sông ở thành phố Dundee ở phía bắc Scotland, bảo tàng này là một chi nhánh của Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Ngoài các triển lãm tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập V&A, thiết kế sản phẩm và nghệ thuật đương đại của Scotland từ khu vực này sẽ được trưng bày, biến nơi đây trở thành một cơ sở dự kiến sẽ là một trung tâm văn hóa mới ở Scotland. Khu vực này đối mặt với sông Tay và kiến trúc đề xuất một cách tích hợp mới để đạt được sự hài hòa với môi trường. Mặt tiền có nhiều bóng đổ và thay đổi được tạo ra với nhiều lớp bê tông đúc sẵn nằm ngang như một cách để thể hiện những vách đá tuyệt đẹp của Scotland với kiến trúc.

National Museum of Qatar / Ateliers Jean Nouvel

Kiến trúc: Atelier Jean Nouvel

Diện tích: 52000 m²

Năm: 2019

Nhiếp ảnh: Iwan Baan

Nhà cung cấp: Goppion

Thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ sự hình thành khoáng sản thường thấy ở các sa mạc của vùng Vịnh. “Hoa hồng sac mạc” là một tảng đá được hình thành khi các khoáng chất kết tinh trong lớp đất vụn ngay dưới bề mặt của một bể muối cạn. Hệ thống các đĩa lồng vào nhau trong cung điện lịch sử như chiếc vòng cổ trông như thể nó được lan truyền một cách hữu cơ.

Hình thức “hoa hồng sa mạc” gợi lên văn hóa và khí hậu của Qatar. Nó nổi lên từ mặt đất và hợp nhất với mặt đất. Bóng đổ được tạo ra bởi các thành phần nhô ra cho phép du khách đi dạo bên ngoài cùng lúc với việc bảo vệ nội thất khỏi ánh sáng và nhiệt. Tấm bê tông màu cát hài hòa với môi trường địa phương.

Ruby City / David Adjaye

Kiến trúc: David Adjaye

Diện tích: 1300 m²

Năm: 2019

Trung tâm nghệ thuật Ruby City của Sir David Adjaye mở cửa cho công chúng vào tháng 10 năm 2019 tại San Antonio, Texas. Đây là nhà của bộ sưu tập Quỹ Linda Pace, tòa nhà được thiết kế bởi Adjaye Associates phối hợp với Alamo Architects. Trung tâm nghệ thuật rộng 1300 m² được dành riêng để cung cấp một không gian cho các tác phẩm cộng đồng sáng tạo của thành phố với các tác phẩm của cả các nghệ sĩ địa phương và quốc tế.

TWA Hotel

Kiến trúc: Beyer Blinder Belle Architects & Planners

Năm: 2019

Công trình hiện đang mở đặt chỗ cho khách muốn ở tại tòa nhà cuối thập niên 1960 của kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan Eero Saarinen tại sân bay John F Kennedy của New York, sau khi khôi phục các chi tiết hiện đại của nó.

Nhà ga ban đầu được mở vào năm 1962, làm nổi bật sự quyến rũ và lạc quan của Thời đại phản lực. Nó được chỉ định là một điểm mốc của thành phố vào năm 1994, tòa nhà đã bị đóng cửa vào năm 2001 và được liệt kê trên Sổ đăng ký Địa danh Lịch sử Quốc gia và New York vào năm 2005.

Sacromonte Landscape Hotel Shelters / MAPA

Kiến trúc: MAPA

Diện tích: 60.0 m²

Năm: 2017

Sacromonte là một lời mời để tiếp cận thế giới rượu vang hảo hạng trong một khung cảnh thiên nhiên xa xôi, một nơi tinh tế và cùng tồn tại hoang sơ trong một trải nghiệm mới về cảnh quan.

Vùng đất của nó, trải dài 250 mẫu Anh, nép mình ở một vị trí đặc quyền: một dãy núi hoang dã ở miền đông Uruguay. Ở một khoảng cách cân bằng giữa Punta del Este, José Ignacio và Pueblo Garzón, đó là một hệ sinh thái độc đáo để được tận hưởng với một tinh thần đặc biệt.

Under / Snohetta

Kiến trúc: Snohetta

Diện tích: 495.0 m²

Năm: 2019

Nhiếp ảnh: Ivar Kvaal, Inger Marie Grini/ Bo Bedre Norge, André Martinsen, Fotograf Stian Broch

Nhà cung cấp: Kvadrat Soft Cells, Reynolds Polymer Technology, Hamran Kjøkken, Stålesen Mekaninske Verksted AS

Nằm ở điểm cực nam của bờ biển Na Uy, là nơi những cơn bão biển từ phía bắc và phía nam gặp nhau, dự án nằm ở nơi hợp lưu độc đáo. Các loài sinh vật biển phát triển mạnh ở đây trong cả vùng nước mặn và nước lợ, tạo ra sự phong phú tự nhiên về đa dạng sinh học tại khu vực. Nhà hàng do Snøhetta thiết kế cũng có chức năng như một trung tâm nghiên cứu về sinh vật biển.

National Kaohsiung Center for the Arts / Mecanoo

Kiến trúc: Mecanoo

Diện tích: 141000 m²

Năm: 2018

Nhiếp ảnh: Iwan Baan

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Hà Lan Mecanoo, kiến trúc phi thường của Weiwuying được lấy cảm hứng từ tán cây quanh co được tạo ra bởi các cụm cây đa thường thấy trong khu vực. Tòa nhà uốn lượn này có diện tích 35 mẫu Anh (141.000 m²) và được đặt trong công viên cận nhiệt đới rộng 116 mẫu Anh (470.000 m²) ở trung tâm Cao Hùng, biến nó thành trung tâm biểu diễn nghệ thuật lớn nhất thế giới dưới một mái nhà và cũng là sự đầu tư văn hóa quan trọng nhất của Đài Loan trong một thế hệ.

Nó kết hợp năm không gian biểu diễn nghệ thuật: Nhà hát lớn 2.236 chỗ, phòng hòa nhạc 1.981 chỗ, playhouse 1.210 chỗ, hội trường Recital 434 chỗ và nhà hát ngoài trời nối tòa nhà với công viên.


NGUỒN:ARCHDAILY/DESIGNS.SINHVU/SINHVU.COM