Kinh nghiệmTin tức

Những bước cơ bản giúp cọ vẽ của bạn trở nên sạch hơn

By 20 Tháng Tư, 2021 Tháng Năm 7th, 2021 No Comments

Biết làm sạch cọ vẽ đúng cách là một kỹ năng quan trọng của người họa sĩ bởi bộ cọ vẽ tốt là một số trong những khoản đầu tư lớn và đôi khi tốn kém nhất mà bạn cần tới để bước vào nghề. Nguyên tắc vàng ở đây là bạn cần giữ cho chúng luôn ẩm ướt trong khi sử dụng và làm sạch chúng ngay khi nghỉ tay. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại màu vẽ bạn đang sử dụng mà có nhiều cách chăm sóc cọ vẽ khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn những bước cơ bản để làm sạch cọ vẽ màu dầu và sau đó giải thích các biến thể nhằm giúp bạn tận dụng được tối đa khoản đầu tư của mình.

 

1. Làm sạch cọ vẽ dùng màu dầu như thế nào

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-1

Để làm sạch màu dầu khỏi cọ vẽ, bạn cần nhiều bước hơn các loại màu vẽ khác, dù rằng nó vẫn là một quy trình khá đơn giản và nhanh chóng.

 

1.1 Loại bỏ sơn dầu khỏi cọ

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-2

Bạn cần loại bỏ càng nhiều sơn khỏi phần lông của cọ vẽ càng tốt bằng cách gấp một miếng vải sạch hoặc khăn giấy phủ kín xung quanh đầu cọ vẽ và di chuyển miếng vải từ đầu phần lông đến cuối phần lông. Bạn cũng không được để sơn dầu đông lại trên bao thép bởi điều này sẽ làm gỉ cọ vẽ. Tiếp tục cho đến khi chỉ còn rất ít sơn dầu đọng lại trên miếng vải mà bạn đang dùng để lau.

 

1.2. Chuẩn bị dung môi chuyên dụng

 

Theo truyền thống, các họa sĩ thường dùng “white spirit” hay xăng trắng. Tuy nhiên chúng ta ngày nay có những lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn nhiều cho cả người dùng lẫn môi trường ví dụ như Bartoline Clean Spirit. Có điều lưu ý là sau khi sử dụng, bạn không được đổ thẳng các dung dịch này xuống cống mà cần mang nó đến trung tâm tái chế ở địa phương, hoặc tốt hơn hết là tự tái chế nó bằng cách gạn lấy những phần dung môi bẩn vào một bình chứa rỗng và không dịch chuyển nó trong một thời gian để các phân tử màu vẽ tự do có thể chìm xuống đáy. Lúc này, công việc của bạn là gạn lấy những phần dung môi sạch để tiếp tục sử dụng như ở trên.

Giải pháp tốt nhất để làm sạch sơn dầu khỏi cọ vẽ là dùng dầu nguyên chất, nhưng nó tốn nhiều công sức hơn một chút. Dầu hạt lanh khô nhanh hơn các loại dầu khác vì vậy bạn có thể sử dụng sự thay thế tốt hơn là dầu óc chó hoặc dầu cây rum.

 

1.3. Ngâm cọ vẽ vào dung môi

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-3

 

Bước tiếp theo bạn cần nhúng cọ vẽ vào dung môi để hòa tan phần sơn dầu còn lại. Ở đây chúng ta có một hộp rửa bằng kim loại chứa đầy Bartoline Clean Spirit. Giữ cọ vẽ của bạn thẳng trên giá và nhẹ nhàng di chuyển cọ vẽ hoặc quay lưới kim loại đục lỗ để làm rụng các mảng màu còn sót lại xuống đáy hộp. Phần màu lắng này sau đó có thể được tách ra để xử lý chuyên nghiệp. Những hộp rửa cọ vẽ như thế này là một đầu tư tuyệt vời bởi chúng làm cho công việc làm sạch bàn chải trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn dùng dầu thay vì dung môi làm sạch, có thể bạn sẽ cần lặp lại bước này nhiều lần và bạn cần lau sạch cọ vẽ bằng một miếng vải sạch như bước một sau mỗi lần lấy cọ vẽ từ trong hộp dầu ra.

 

1.4. Sử dụng bộ bảo quản cọ vẽ

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-4

Để làm sạch lần cuối, chúng ta có thể sử dụng những bộ kem bảo quản cọ vẽ được bán sẵn ví dụ như The Master’s’ Brush Cleaner and Preserver.. Bạn cần thêm một ít nước vào giữa miếng xà phòng để làm tăng lượng bọt bám trên cọ vẽ. Sau đó, bạn vuốt phần lông bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn theo chiều từ sát bao thép ra đến bờ tự do của phần lông. Tiếp tục cho đến khi không có hạt màu nào trong bọt. Lưu ý rằng có một số loại màu sẽ nhuộm màu phần lông.

 

1.5. Chuẩn bị cất giữ

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-5

Cuối cùng, bạn có thể rửa sạch cọ vẽ bằng nước sạch, định hình lại bằng ngón tay và để khô trong giá đỡ hoặc chậu. Nếu bạn lưu trữ trong một thời gian ngắn, bạn có thể thêm một chút xà phòng sạch và định hình lại bằng ngón tay và để cọ vẽ của bạn khô tự nhiên. Sau khi khô, xà phòng sẽ giữ phần lông đủ cứng để cố định hình dạng cho đến khi bạn cần sử dụng lại.

 

2. Làm sạch cọ vẽ dùng màu acrylic như thế nào

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-6

Màu acrylic có thể được sử dụng ở dạng đặc như màu dầu hoặc pha loãng với nước để tạo các hiệu ứng giống như màu nước. Làm sạch màu acrylic không pha loãng khỏi cọ vẽ cũng tương tự như màu dầu ở trên nhưng thay vì sử dụng dung môi là xăng trắng hoặc dầu, bạn chỉ cần sử dụng nước là đủ.

 

2.1. Dùng khăn lau sạch

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-7

Trước tiên, bạn cần làm sạch màu vẽ nhiều nhất có thể bằng miếng vải hoặc khăn giấy sạch. Quấn miếng vải xung quanh bao thép của cọ vẽ rồi miết miếng vải bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn về phía bờ tự do của phần lông. Bạn có thể lặp lại điều này nhiều lần nếu cần thiết.

 

2.2. Làm sạch cọ vẽ trong nước

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-8

Sử dụng nước trong bình hoặc hộp rửa cọ vẽ để làm sạch càng nhiều màu bám trên lông càng tốt. Sau đó bạn cần lau qua bằng một miếng vải sạch để đảm bảo bạn đã rửa sạch màu vẽ. Lặp lại nếu cần thiết.

 

2.3. Làm sạch lần cuối và lưu trữ

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-9

Để làm sạch hoàn toàn, hãy sử dụng bộ kem bảo quản cọ vẽ như được hướng dẫn trong phần sơn dầu ở trên.

 

3. Làm sạch cọ vẽ dùng màu nước như thế nào

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-10

Cọ vẽ màu nước thì tinh tế hơn cọ vẽ dành cho màu acrylic và màu dầu nên cần được xử lý nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng quy trình này để vệ sinh các cọ vẽ màu acrylic khi được pha loãng ra.

 

3.1. Làm sạch bằng nước

 

Vì có rất nhiều màu đã bị loãng rất cao trước khi được sử dụng nên bạn sẽ mất ít công sức hơn để loại bỏ các mảng màu khỏi lông. Thay vì làm sạch bằng một miếng vải, bạn cần chuẩn bị một bình nước trong tầm với của tay và lau rửa cọ vẽ mỗi lần đổi màu. Bạn cũng có thể chỉ cần treo cọ vẽ trên giá của hộp rửa cọ vẽ và ngâm phần lông của cọ trong nước sau khi dùng xong. Nếu bạn dùng con lăn, bạn có thể ngâm nó trong chậu nước vài giờ để màu vẽ được hòa tan vào nước. Sau đó bạn dùng tay để vắt hết màu vẽ còn lại ở trong phần lông.

 

3.2. Lau khô bằng vải mềm và lưu trữ

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-11

 

Bạn cần lau khô bằng vải hoặc khăn giấy, giống như với cọ vẽ màu acrylics rồi sấy khô hoặc treo chúng trên giá đỡ.

 

3.3. Định hình lại lông

 

Cũng như các phần trước, hãy sử dụng bộ bảo quản cọ vẽ The Masters, Cleaner & Preserver để định hình lại phần lông của cọ.

Phần nước‘rửa màu cũng nên được thu gom và xử lý một cách có trách nhiệm. Bạn có thể để cho lắng tự nhiên trong các bình lớn giống như xăng trắng hay dầu ở trên. Nguyên tắc vàng ở đây là: không bao giờ đổ trực tiếp dung dịch thải xuống bồn rửa! Bởi nó có thể làm hệ thống thoái nước của bạn bị hư hỏng rất nhanh.

 

4. Làm sạch cọ vẽ dùng chất liệu màu khác như thế nào

 

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-12

 

Khi nhắc đến việc sử dụng các loại chất liệu màu khác, bạn cần nhớ rằng tất cả các loại màu vẽ đều thuộc hai loại cơ bản là gốc nước và sơn dầu cùng trường hợp ngoại lệ duy nhất là một số loại màu vẽ chuyên dụng được pha loãng bằng các loại rượu mạnh. Tuy nhiên những màu vẽ đặc biệt này được sử dụng nhiều trong cách dự án thương mại cỡ lớn nhiều hơn là vẽ tranh cá nhân. Trong trường hợp này, bạn cần đọc thật kỹ mặt bên của hộp thiếc và làm theo hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất đã nêu ra.

Thời điểm tốt nhất để làm sạch cọ vẽ luôn là khi bạn ngừng vẽ, tức là càng sớm càng tốt. Nhưng nếu bạn bận rộn đến mức không có thời gian vệ sinh thì một túi nhựa ẩm và sạch có thể tạo ra một nơi bảo vê các cọ vẽ tạm thời. Bạn chỉ cần đặt cọ vẽ vào túi và khép chặt miệng túi cho đến khi bạn có thể làm sạch chúng đúng cách mà không sợ màu vẽ bám chắc vào phần lông.