Sử dụng màu sắc là một trong những thủ thuật cơ bản trong thiết kế đánh vào cảm giác thị giác của người xem. Từ lâu trong cuộc sống mỗi màu sắc đã mang trong mình một ý nghĩa mặc định khác nhau, tuy nhiên có những màu sắc khác nhau lại đem lại cùng một cảm giác hoặc cùng một màu sắc đôi khi cũng truyền tải những ý nghĩa vô cùng trái ngược.

MÀU ĐEN: Người ta vẫn cho rằng là màu của bế tắc, tang tóc, nặng nề và ảm đạm. Nhưng màu đen cũng thể hiện tính nghiêm túc, táo bạo, quyền uy và cổ điển. Màu đen còn mang trong mình một chút gì đó của sự tao nhã quý phái, tinh tế, sang trọng. Màu đen có thể gợi lên cảm xúc mạnh mẽ nên nó cũng thể hiện quyền năng và sức mạnh.

Màu đen có thể tạo cảm giác chú ý, khiến cho người xem có cảm giác không gian vô tận, tiềm năng.

MÀU TRẮNG: Đây là một màu trung tính, màu của sự trong sạch và tái sinh, trẻ trung, đơn giản, ngây thơ trong trắng, trung lập, tình bạn và hoà bình. Màu trắng đã trở thành màu phổ biển nhất cho màu nền của hầu hết các trang web. Bởi vì nó cho phép người đọc có cảm giác dễ chịu nhất trên màn hình. Màu trắng mang lại cho người xem cảm giác rõ ràng, thanh khiết, nhẹ nhàng, một sự khởi đầu tươi mới. Mắt người nhận ra màu trắng là màu sáng nên sản phẩm mang màu trắng nổi bật trước tiên. Màu trắng thích hợp cho các sản phẩm liên quan đến lứa tuổi nhi đồng và các sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

MÀU XANH LÁ CÂY: Cũng giống như màu trắng, màu xanh lá mang trong nó tính trung lập, sự phát triển, tiền bạc, khiêm tốn và thông thái. Đây là một màu mang sắc thái của lòng tốt, khoan dung và thường được chọn cho những trang về tài chính hoặc những trang thể hiện sự đang phát đạt.

Màu xanh lá cây chiếm nhiều không gian hơn trong quang phổ nhìn thấy được bằng mắt của con người và đứng vị thứ hai của màu sắc ưa thích. Màu xanh lá cây là màu sắc phổ biến trong thế giới tự nhiên đó là một bối cảnh lý tưởng trong thiết kế nội thất bởi vì chúng ta đang có để được sử dụng để nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi. Màu xanh tự nhiên, được coi là yên tĩnh và làm mới, với một sự cân bằng tự nhiên mát mẻ và ấm áp. Màu xanh lá cây được coi là màu của hòa bình và sinh thái. Cũng có quan niệm cho rằng màu xanh lá cây mang nghĩa tiêu cực, liên quan đến bệnh tật. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, màu xanh lá cây vẫn mang nhiều ý nghĩa tích cực. Xanh lá cây tạo cảm giác thư thái, dịu dàng, thư giãn tinh thần và thể chất, tự kiểm soát và hài hòa. Màu xanh lá cây được sử dụng chủ yếu để đại diện cho công ty hoặc các doanh nghiệp thân thiện với môi trường xoay quanh nông nghiệp năng lượng tái chế, cảnh quan, và năng lượng mặt trời. Nó là màu của thiên nhiên và cho tác dụng làm dịu, trong khi đại diện cho tăng trưởng.

MÀU ĐỎ: đây là đại diện của gam màu nóng,được cho là màu nóng nhất trong các màu, nó thể hiện tất cả những gì mạnh mẽ nhất và say mê nhất. Nó có nghĩa là nguy hiểm, nóng và lửa, tốc độ, máu và sự náo động. Nó còn là hiện thân của những cuộc cạnh tranh và xâm lược. Chính vì lẽ đó màu đỏ có thể khá là khó chịu, gây cảm giác lo lắng hoặc kích động phụ thuộc vào độ đậm đặc của nó trên logo của bạn. Màu đỏ có sức mạnh thu hút và là một trong những màu sắc phổ biến nhất. Sử dụng chủ yếu trong các biểu tượng về thức ăn, sức khỏe, vẻ đẹp và vui chơi giải trí, nó sẽ sự chú ý của người tiêu dùng. Một số loại thực phẩm màu đỏ, như ớt đỏ hoặc rượu vang đỏ, được biết đến để giúp tăng quá trình trao đổi chất. Đây là một trong những lý do đơn giản mà một số nhà hàng thích sử dụng màu đỏ để trang trí nội thất. Màu đỏ kích thích tuyến yên, làm tăng nhịp đập của tim và khiến cho người ta thở gấp. Phản ứng nội tạng của cơ thể khi tiếp xúc màu đỏ làm cho người ta năng nổ, manh mẽ, kích thích. Vì thế, các quán ăn KFC, McDonald’s thường chọn màu đỏ. Chọn màu đỏ để gây cho người khác một sự đáp ứng say mê, cho dù không phải khi nào cũng đáp ứng theo hướng thuận lợi. Ví dụ, màu đỏ thường là biểu hiện của sự nguy hiểm. Nhìn chung, người châu Âu không mấy ưa màu đỏ, trái lại, cư dân châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc coi màu đỏ là màu của hoan hỉ, may mắn, thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng.

Màu đỏ thể hiện tính cách cá nhân hơn so với bất kỳ màu nào khác. Được công nhận là một chất kích thích, màu đỏ tạo cảm giác đam mê và máu lửa, tình yêu và sự nhiệt huyết.

MÀU TÍM: Tím là màu thích hợp khi chọn làm thương hiệu cho những sản phẩm mang tính sáng tạo. Pha trộn giữa màu đỏ và xanh, màu tím kích thích điều huyền bí, sự tinh vi, sự coi trong về yếu tố tinh thần và màu tím thường gắn liền với hoàng tộc. Màu tím nhạt kích thích niềm hoài cổ và tính đa cảm. Màu tím còn là một màu tiềm ẩn sự bí hiểm, hoàng tộc và thiêng liêng. Với kiểu logo phá cách, sáng tạo và tự hào là một dạng duy nhất, logo của bạn sẽ rất cuốn hút với một chút chấm phá màu của loài hoa oải hương tim tím trên đó. Màu tím cũng mang trong nó sự công bằng và chân lý. Là một màu sắc của hoàng tộc, màu tím chủ yếu được sử dụng để đại diện cho cơ quan tôn giáo và các tổ chức giáo dục. Nó hiếm khi được sử dụng cho các dịch vụ thương mại, trừ khi nó có thể thể hiện rõ bản chất chính của công ty đó. Sô cô la là một trong những thực phẩm thường được đại diện bởi các biểu tượng màu tím. Nó đại diện cho nữ quyền, sang trọng và vẻ đẹp.

MÀU VÀNG: Một màu thể hiện trí tuệ, long tin, sự hào hiệp và tình bạn. Màu vàng cũng thể hiện sự tự tin, hạnh phúc, lý tưởng hoá và tưởng tượng phong phú. Màu vàng cũng được cho là màu sắc tỏa sáng mang ý nghĩa no ấm, hạnh phúc và giác ngộ. Màu vàng mang theo lời hứa về một tương lai tích cực. Màu vàng sẽ tiến so với màu sắc xung quanh và thấm nhuần lạc quan và năng lượng cũng như châm ngòi cho những suy nghĩ sáng tạo. Cả Ðông và Tây đều coi màu vàng tương trưng cho mặt trời. Như vậy, màu vàng thể hiện sự lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng và ấm áp. Ở mức độ đậm nhạt khác nhau tùy người cảm nhận, nhưng màu vàng còn thể hiện sư sáng tạo và sinh lưc. Nhìn chung màu vàng khá khó sử dụng, cho nên chúng thường được làm nền và là yếu tố làm nổi bật một màu sắc khác. Màu vàng thường được sử dụng bởi các ngành công nghiệp ô tô và thực phẩm.

MÀU CAM: Một gam màu nóng có thể kích thích trí nhớ và tư duy, một màu sắc thể hiện sự sôi động, đam mê, vui tươi nhưng cũng không kém phần sang trọng sang trọng. Màu vàng cam thể hiện sự nhiệt tình, rung động và chan hoà. Màu cam là màu được sử dụng rộng rãi trong ngành kinh doanh thực phẩm và các ngành công nghiệp thể thao. Trong một số lĩnh vực, nó gợi lên một cảm giác ngon miệng, và ở một số lĩnh vực khác, nó cho thấy năng động, sáng tạo và năng lượng. Màu cam là màu sắc ưa thích cho các ngành công nghiệp kinh doanh với các sản phẩm và thực phẩm trẻ em. Một số ngành công nghiệp sáng tạo bằng cách sử dụng màu cam để giúp họ nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh

(Sưu tầm và tổng hợp)