Thiết kếTin tức

Khám phá nét vẽ bí ẩn trong tác phẩm nổi tiếng của huyền thoại Leonardo da Vinci

By 3 Tháng Hai, 2020 No Comments

Leonardo da Vinci được biết đến là một nghệ sĩ đa tài, nhưng trên hết, ông là một họa sĩ tài ba với những tác phẩm chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà hàng trăm sau vẫn chưa thể giải mã.

Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn hiện là nơi lưu giữ nhiều tác phẩm hội họa vô giá. Bên cạnh những họa phẩm của các họa sĩ Ấn tượng và các bức tranh phong cảnh của họa sĩ người Anh mà tiêu biểu là tác phẩm Virgin of the Rocks của danh họa Leonardo da Vinci. Bức tranh được chuyển đến Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn vào năm 1880 và từ đó, luôn được coi là một điểm sáng của bảo tàng. Và những năm gần đây, tác phẩm này càng trở nên giá trị hơn bởi người ta đã khám phá ra nhiều điều bí ẩn về bức họa mà không thể thấy được bằng mắt thường.

Trong 18 tháng khôi phục bức tranh vào năm 2008, các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn đã phát hiện những nét vẽ ẩn bên dưới lớp tranh sơn dầu. Gần đây, họ đã có thể nhìn thấy 2 hình vẽ ẩn một cách hoàn chỉnh hơn thông qua những phương tiện, kỹ thuật máy móc đặc biệt bao gồm: Dung dịch hóa học gốc kẽm, Huỳnh quang tia X (macro X-ray fluorescence) để xác định các nét vẽ riêng lẻ lấp lánh khi được chiếu bởi ánh sáng tia X mà vẫn bảo vệ lớp trên cùng của bức họa và hình ảnh siêu âm giúp phát hiện năng lượng điện từ phát ra từ chủ thể của nó qua quang phổ để tiết lộ chi tiết không thể phát hiện được trong bất kỳ quang phổ nào. Những nghiên cứu trên cho thấy rằng bức họa Virgin of the Rocks đã được Leonardo chỉnh sửa khá nhiều lần.

Leonardo da Vinci (1452 – 1519) “”Virgin of the Rocks” – Các nét vẽ đứt quãng được nối liền, sử dụng cả ba phương pháp phân tích
© Bảo tàng Quốc gia, Luân Đôn

Một số chi tiết được Leonardo chỉnh sửa bao gồm: vị trí phần đầu của chúa Giê-su hay vị trí của chúa Giê su trong hình hài của một đứa trẻ sơ sinh – từ bên trái sang bên phải. Và mặc dù ở cả hai phiên bản thì Đức mẹ Maria đều hướng mắt về phía đứa bé, nhưng ánh mắt của Đức mẹ có sự thay đổi. Nếu như ở phiên bản đầu, Đức mẹ hiện lên với vẻ kinh sợ thì ở phiên bản hoàn chỉnh, Đức mẹ lại dành cho đứa con của mình một cái nhìn trìu mến.

Ngoài những nét vẽ ẩn, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra một chi tiết khác, đó chính là dấu vân tay của tác giả. Cả 2 phát hiện trên đều đã được công bố vào buổi triển lãm Leonardo: Experience a Masterpiece, diễn ra tại Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn vào ngày 09/11/2019, và không gian phòng triển lãm sẽ được phân chia tương ứng với bốn chủ đề chính: ý tưởng của người họa sĩ, xưởng vẽ, “trải nghiệm về ánh sáng và bóng tối”, và nhà thờ nhỏ. Buổi triển lãm sẽ đem đến cho mọi người một góc nhìn mới về bức vẽ huyền thoại.

“Buổi triển lãm đánh dấu một bước đi đầy táo bạo và mới mẻ của Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn, thông qua việc kết hợp kỹ thuật công nghệ hiện đại và kỹ thuật truyền thống vào nghiên cứu tác phẩm, giúp người xem có cơ hội khám phá quá trình thực hiện đầy sáng tạo của danh họa Leonardo”, ông Gabriele Finaldi (giám đốc Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn) chia sẻ.

Sau đây, hãy cùng khám phá những nét vẽ bí ẩn ẩn dưới tác phẩm Virgin of the Rocks của danh họa Leonardo da Vinci!

Leonardo da Vinci (1452 – 1519), “”The Virgin with the Infant Saint John the Baptist adoring the Christ Child accompanied by an Angel” (“The Virgin of the Rocks”) 1491/2-9 và 1506-8

© Bảo tàng Quốc gia, Luân Đôn

Trong bản vẽ bí ẩn, Leonardo có một ý tưởng khác cho tác phẩm.

Leonardo da Vinci (1452 – 1519) “
Virgin of the Rocks” – nối liền các nét vẽ đứt quãng, sử dụng cả ba phương pháp phân tích
© Bảo tàng Quốc gia, Luân Đôn

Leonardo da Vinci (1452 – 1519) “”Virgin of the Rocks” – nối liền các nét vẽ đứt quãng, sử dụng cả 3 phương pháp phân tích
© Bảo tàng Quốc gia, Luân Đôn

Các nhà nghiên cứu sử dụng dung dịch hóa học gốc kẽm và huỳnh quang tia X, và hình ảnh siêu âm để xác định các nét vẽ ẩn.

Hình ảnh siêu âm cho thấy nét phác thiên thần đứa bé trong bản thảo đầu (nằm dưới hình vẽ phong cảnh bên phải khung hình)

© Bảo tàng Quốc gia, Luân Đôn

Kỹ thuật Huỳnh quang tia X và dung dịch gốc kẽm cho thấy hình ảnh thiên thần và đứa bé trong bản thảo đầu (nằm dưới hình vẽ phong cách bên phải khung hình)

© Bảo tàng Quốc gia, Luân Đôn

Thông qua các kỹ thuật này, người ta đã tìm thấy một vài chi tiết bí ẩn khác như dấu vân tay trong bức hình sau!

Cận cảnh tác phẩm “Virgin of the Rocks”

© Bảo tàng Quốc gia, Luân Đôn

NGUỒN:MYMODERNMET/DESIGNS.SINHVU/SINHVU.COM