Nội bộTin tức

Drones và robot tự động trong công cuộc phòng chống dịch virus Corona

By 2 Tháng Ba, 2020 No Comments

   Trong nỗ lực chiến đấu phòng chống virus corona, Trung Quốc đã triển khai sử dụng robot và drones (phương tiện bay không người lái) để gửi thức ăn và nhu yếu phẩm đến các vùng bị cách ly. Theo như báo cáo của truyền thông quốc gia tại Trung Quốc, chính phủ sử dụng những thiết bị nêu trên như biện pháp tối ưu giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm trong tiếp xúc giữa người với người.

Ước tính, có khoảng 780 triệu người dân Trung Quốc đang phải chịu cách ly trong nhà, hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc bên ngoài. Vũ Hán – thành phố được coi là tâm dịch đã rơi vào cảnh “bế quan tỏa cảng” nhiều tuần nay.

Cho đến tuần vừa qua, số người tử vong vì virus đã lên tới 2600, với hơn 77000 ca nhiễm bệnh.

Phương tiện bay không người lái được sử dụng để áp lệnh từ cách ly.

Tờ Global Times mới đây đã cho thấy đoạn video ngắn của những chiếc drones trên bầu trời sử dụng loa phóng thanh để buộc những người dân vùng ngoại ô phải ở trong nhà. Nhiều người cho rằng, những phương tiện không người lái này được chính phủ sử dụng để giám sát và đưa ra thông báo cho người dân một cách gián tiếp.

Cũng có nhiều báo cáo cho rằng, trên những chiếc drones có gắn thiết bị cảm biến nhiệt độ để có thể xác định được những đối tượng bị ốm, sốt – một trong những triệu chứng ban đầu của virus.

Theo như những chuyên gia về Drones như Andy Miah – tác giả cuốn sách Drones: The brilliant, the bad and the beautiful nhận định, những chiếc Drones xuất hiện trong video trên “hoàn toàn là thật” và là “một phương tiện rất hữu ích đối với lực lượng cảnh sát, do họ có thể thoải mái tuần tra và giám sát người dân mà không hề bị hạn chế hay gặp trở ngại nào” – Andy nói.

Sử dụng xe bồn điều khiển từ xa sát khuẩn đường phố

Những thiết bị không người lái – cả trên không và dưới mặt đất, đều đã góp phần không nhỏ giúp chính phủ Trung Quốc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

Những chiếc xe bồn điều khiển từ xa này lần đầu xuất hiện trên đường phố tỉnh Thái Nguyên, phía Bắc Trung Quốc. Những thiết bị này là sản phẩm của tập đoàn công nghệ Shanxi Tianyi, được biết có thể sát khuẩn đến 50,000 mét vuông đường phố mỗi giờ đồng hồ.

Theo như phó tổng thư ký tại bộ phận phát triển phương tiện không người lái của tập đoàn Shanxi – ông Hou Yongei, những thiết bị nói trên bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày mùng 4 tháng 2 vừa qua với mục đích sát khuẩn và ngăn ngừa dịch bệnh cho cộng đồng. Những chiếc xe này được điều đến các khu vực đã có ca nhiễm bệnh hai lần mỗi ngày để đảm bảo việc tẩy khuẩn được hiệu quả nhất.

Drones được triển khai để cung cấp thực phẩm và ánh sáng

Vừa qua, những chiếc Drones đã được điều đến khu vực thi công của hai bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán giúp chiếu sáng phục vụ cho công việc xây dựng ban đêm của nhân viên xây dựng. Nhờ đó, một bệnh viện đã được hoàn thành xây dựng trong thời gian vỏn vẹn 9 ngày.

Theo tờ Reuters, một robot nhỏ mang tên Little Peanut (Tiểu Lạc :3) đã được đưa vào sử dụng bên trong một tòa khách sạn để giao thực phẩm hang ngày cho hơn 300 du khách bị cách ly từ chuyến bay nhiễm dịch tại Hàng Châu.

Theo Andy Miah, trong 5 năm qua, nhu cầu sử dụng những thiết bị tự động hóa như Drones trong những điều kiện hoàn cảnh nguy hiểm cho con người ngày càng gia tăng. Trong tương lai gần, robot sẽ thay thế cho con người trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong quân sự và giám sát an ninh. Viễn cảnh này có thể sẽ là ác mộng đối với nhiều người, song cũng không thể phủ nhận sự cần thiện của chúng trong tình cảnh đối mặt với dịch bệnh, đặc biệt đối với người trong cuộc phải tiếp xúc với nguồn lây hoặc những người chịu trách nhiệm phân công. Vì thế, sử dụng robot hay drones là một giải pháp tình thế hết sức phù hợp và thu hút.

Sử dụng robot sát khuẩn tại bệnh viện

Vào ngày 19 tháng 02, những bệnh viện tại Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng robot tự động nhập từ Đan Mạch để sử dụng triệt khuẩn bằng tia cực tím.

Những thiết bị này có tên gọi là UVD Robots, chúng sử dụng những bóng đèn phát tia cực tím được lắp dọc theo cột dọc để diệt vi khuẩn bám trên bề mặt đồ vật và virus lơ lửng trong không khí.

Việc vận hành cỗ máy cũng hết sức đơn giản, nhân viên y tế chỉ cần sử dụng một ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại là đã có thể điều khiển robot đi đến từng phòng để diệt khuẩn chỉ trong vòng 10 phút. Về phía nhà cung cấp, tập đoàn Sunray Healthcare supply là nhà phân phối độc quyền những chú robot khử khuẩn này tại Trung Quốc.


Theo như CEO của tập đoàn – ông Su Yan, hơn 2000 bệnh viện sẽ được đảm bảo điều kiện sát khuẩn tốt nhất để có thể bảo vệ sức khỏe cho cả đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân.

Sử dụng drones để giao hàng đến các vùng dịch corona

Quy trình cách ly đã gây ảnh hưởng rất lớn đến những tuyến đường vận chuyển chính như đường bộ, đường sắt, đường hàng không. Vì thế, một số tập đoàn công nghệ như Antwork đã sử dụng Drones để vận chuyển nhu yếu phẩm y tế cũng như các mẫu xét nghiệm của người bệnh từ bệnh viện Nhân dân tỉnh Tân Xương và một số trung tâm y tế địa phương.

Công ty mẹ của Antwork – Terra Drone cho rằng sử dụng drones làm phương tiện vận chuyển sẽ giúp rút ngắn thời gian đi lại đi 50% so với sử dụng đường bộ, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ truyền nhiễm.

Trong tình cảnh mọi phương tiện và nhân viên y tế đều được tập trung để gửi đến tiền tuyến dẫn đến việc thiếu nhân sự trầm trọng ở địa phương, sử dụng drones làm phương tiện vận chuyển sẽ giải quyết được đáng kể vấn đề thiếu hụt nguồn lực.

Một doanh nghiệp trực tuyến mang tên JD.com cũng đã bắt đầu sử dụng drones để vận chuyển đơn hàng của mình đến các vùng dịch. Đồng thời, họ cũng sử dụng những chiếc xe không người lái để vận chuyển bưu kiện đến các bệnh viện tại tâm dịch Vũ Hán.

Vẫn cần đến hàng trăm nghìn nhân sự tình nguyện để dập dịch

Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc đã phát triển nên một ứng dụng cho phép người dùng có thể nhập họ tên và số chứng minh thư nhân dân để nhận biết sự tiếp xúc với người nhiễm virus trong quá khứ.

Song, ngay cả với sự trợ giúp của hàng loạt những công nghệ tiên tiến nhất, Trung Quốc vẫn cần đến rất nhiều nhân sự tình nguyện để có thể dập dịch hiệu quả.

Theo nguồn tin của tờ New York Times, nhiều người tình nguyện, từ những công nhân cho đến quan chức trong Đảng Cộng sản đã có mặt ở những chốt chặn đến vùng dịch để kiểm tra thân nhiệt người dân cũng như kêu gọi việc cách ly và cô lập.

Tại nhiều thành phố, chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt ngăn chặn lây nhiễm, chỉ cho phép một người mỗi hộ gia đình rời nhà để mua nhu yếu phẩm mỗi vài ngày. Người dân trên khắp đất nước cũng đã tự nghĩ ra nhiều phương pháp đấu tranh phòng chống dịch hiệu quả, không cần sử dụng công nghệ đắt đỏ, hiện đại. Mới đây, một đoạn video ngắn được đăng tải trên Youtube cho thấy hình ảnh một người ngồi sau xe máy, sử dụng máy phun thuốc diệt khuẩn đi khắp thị xã Trác Châu – một bằng chứng thể hiện nỗ lực dập dịch của người dân Trung Quốc.

NGUỒN:DEZEEN/DESIGNS.SINHVU/SINHVU.COM