10 sai lầm trong thiết kế logo

1. Được thiết kế bởi những thợ vẽ nghiệp dư

Một doanh nghiệp chuyên nghiệp thì nên “chuyên nghiệp” ngay từ cái nhìn bề ngoài. Những doanh nghiệp mới thường đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào bất động sản, nhân lực và trang thiết bị, mà không thường xuyên để ý chăm chút cho logo của họ.
Dưới đây là những nguyên nhân chính cho ra đời những logo “nghiệp dư”:
• Tự thiết kế logo: vừa nhanh vừa tiết kiệm chi phí!
• Được người thân hay bạn bè biết chút ít kiến thức về đồ họa thiết kế “tặng” cho thì còn gì bằng! • Người đươc ủy quyền thiết kế không có đủ chuyên môn.
• Thuê công ty thiết kế chào mời giá cạnh tranh nhưng không đủ năng lực.
• Mua sẵn logo của một công ty trực tuyến nào đó với giá cực rẻ.
Tất cả những điều trên có thể dẫn đến kết quả tai hại. Logo thiếu chuyên nghiệp ắt ảnh hưởng đến cái “tầm” của công ty bạn. Mỗi doanh nghiệp cần biết tìm cho mình một nơi đáng tin cậy mỗi khi muốn cho ra đời một logo. Dưới đây là những lợi thế của việc thuê một nhà thiết kế logo có tổ chức và chuyên nghiệp:
• Logo của bạn sẽ là thật “đặc sắc” và “khó quên”.
• Quá trình mô phỏng logo sẽ rất thuận tiện.
• Logo của bạn sẽ có tuổi thọ dài hơn.
• Logo của bạn trông chuyên nghiệp.

2. Thiết kế logo theo “mốt”

Logo được thiết kế theo mốt sẽ giống như thời trang – đến rồi lại đi, và cuối cùng trở nên sáo rỗng. Một logo tốt phải là một logo “vượt thời gian”, và điều này hoàn toàn có thể đạt được nếu người họa sĩ biết “tỉnh bơ” trước những mánh lới và thủ đoạn thiết thế thời thượng. Là một nhà thiết kế logo, việc duy nhất bạn nên làm là tạo ra một bản sắc độc đáo cho khách hàng của bạn, do đó, tốt nhất bạn nên bỏ qua các xu hướng thiết kế logo và không nên biến mình trở thành một nhà thiết kế chạy theo mốt.

3. Sử dụng hình ảnh dạng lưới

Thao tác chuẩn mực khi thiết kế một logo là sử dụng phần mềm đồ họa vector, chẳng hạn như Adobe Illustrator hay Corel Draw. Đồ họa vector được tạo thành bởi các điểm toán học chính xác, đảm bảo tính nhất quán trực quan qua các nhiều kích thước. Để thay thế, tất nhiên, có thể sử dụng phần mềm đồ họa raster, chẳng hạn như Adobe Photoshop. Đồ họa raster – hay còn gọi là bitmap, thường bao gồm các điểm ảnh.
Sử dụng raster image trong thiết kế logo là không nên vì nó có thể gây khó dễ cho việc tái mô phỏng logo. Photoshop có khả năng tạo ra các biểu tượng rất lớn, nhưng bạn cũng không thể biết chắc chắn lúc nào sẽ mô phỏng lại logo và mô phỏng lại với kích thước lớn bao nhiêu. Nếu bạn phóng to đủ trên đồ họa raster, nó sẽ xuất hiện pixelated, làm cho nó không sử dụng được. Nên nhớ, duy trì tính nhất quán hình ảnh bằng cách đảm bảo logo trông giống nhau ở tất cả các kích cỡ là điều vô cùng cần thiết.
Ưu điểm chính của đồ họa vector cho thiết kế logo là:
• Biểu tượng có thể được thu nhỏ kích thước bất kỳ mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
• Dễ dàng chỉnh sửa logo.
• Nó có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các phương tiện truyền thông khác một cách dễ dàng hơn so với ‘raster image’.

4. Sử dụng biểu tượng nghệ thuật có sẵn

Sai lầm này thường được thực hiện bởi các chủ doanh nghiệp, những người thiết kế logo riêng của họ hoặc bởi các nhà thiết kế nghiệp dư không đăng ký bản quyền tác giả. Việc tải hình ảnh vector từ các trang web như VectorStock không phải là phạm pháp, nhưng nó có thể có thể khiến bạn gặp rắc rối nếu bạn kết hợp nó trong logo.
Một logo phải là duy nhất và độc đáo, và khách hàng phải được độc quyền về logo. Do đó, việc sử dụng các biểu tượng nghệ thuật có sẵn sẽ phá vỡ cả hai nguyên tắc này bởi hình ảnh mà bạn tải về có thể đang được sử dụng bởi ai đó, và hình ảnh của bạn sẽ dễ bị nhận ra và không còn là “duy nhất” nữa.

5.Thiết kế cho chính mình chứ không phải là khách hàng

Nguyên nhân cho hiện tượng này thường là cái tôi rất lớn của nhà thiết kế. Nếu bạn đã tìm thấy một font mới tuyệt đẹp và đang nóng lòng muốn áp dụng nó vào thiết kế thì xin đừng…. Hãy tự hỏi mình nếu font đó là thực sự thích hợp cho các doanh nghiệp mà bạn đang thiết kế? Một số nhà thiết kế mắc sai lầm trong việc lồng thương hiệu của mình vào công việc thiết kế. Bạn có thể tự hào về công việc của bạn, nhưng áp đặt cá tính của bạn vào logo là sai. Hãy tập trung vào các yêu cầu của khách hàng bằng cách tập trung vào những thông tin mà khách hàng cung cấp ở bước đầu tiên của quy trình thiết kế.

6. Quá phức tạp

Với những mẫu thiết kế logo phức tạp, có nhiều chi tiết, khi in ở kích cỡ nhỏ, sẽ bị mất chi tiết và trong một số trường hợp sẽ giống như một vết gì đó hoặc tệ hơn thế. Logo càng nhiều chi tiết thì người xem càng phải xử lý hình ảnh nhiều. Một logo nên đọng lại lâu trong trí nhớ của người xem, và một trong những cách tốt nhất để làm cho nó trở nên đáng nhớ chính là sự đơn giản.

7. Phụ thuộc vào màu hiệu ứng màu sắc

Đây là một sai lầm rất phổ biến. Một số nhà thiết kế thường nóng lòng “tô màu” cho thiết kế, có những người thậm chí còn phụ thuộc hoàn toàn vào màu sắc. Chọn màu sắc nên là quyết định cuối cùng của bạn, do đó, khi bắt đầu công việc hai màu tốt nhất vẫn là đen và trắng.
Có lúc doanh nghiệp sẽ cần hiển thị logo của họ chỉ với một màu, do đó, người thiết kế nên thử nghiệm để xem liệu điều này có ảnh hưởng đến chất lượng của logo. Nếu bạn sử dụng màu sắc để giúp phân biệt các đối tượng trong thiết kế, thì logo sẽ nhìn không nhất quán.

8. Font chữ nghèo nàn

Khi nói đến thiết kế biểu tượng, chọn một font chữ là quyết định quan trọng nhất của một nhà thiết kế. Trong hầu hết các tình huống, có những mẫu thiết kế thất bại chỉ vì lựa chọn sai font chữ. Tìm kiếm Font chữ hoàn hảo cho thiết kế là tất cả những gì bạn nên làm để tạo sự hài hòa giữa font chữ và biểu tượng. Nhưng điều này rất dễ trở thành con dao hai lưỡi. Font chữ và biểu tượng nếu được kết hợp quá gần nhau chúng sẽ phải cùng cạnh tranh để thu hút sự chú ý của người xem, nhưng nếu ngược lại thì người xem sẽ khó nhận biết cái gì là chính, cái gì là phụ. Điều quan trọng là tìm kiếm sự cân bằng ở một nơi nào đó ở giữa. Mỗi kiểu chữ đều thể hiện một cá tính riêng nên nếu font chữ mà bạn đã chọn không phản ánh được đặc điểm của biểu tượng, thì nó sẽ phá hỏng hoàn toàn thông điệp của thương hiệu đó.

9. Dùng quá nhiều font chữ trong một mẫu thiết kế

Việc sử dụng quá nhiều font chữ giống như việc bạn đang cố gắng cho ai đó xem hết một cuốn album ảnh ngay lập tức. Các kiểu chữ rất khác nhau, và người xem cần có thời gian để nhận ra nó. Nhìn thấy quá nhiều font chữ sẽ khiến họ rối mắt.
Sử dụng tối đa hai font chữ khác nhau là thao tác chuẩn mực nhất. Hãy hạn chế số lượng font chữ đến mức tối đa để đảm bảo mức độ dễ nhìn và tính nhận diện của logo.

10. Logo là một bản sao của một mẫu thiết kế khác

Đây là sai lầm lớn nhất trong thiết kế logo, nhưng thật không may, sai lầm đó ngày càng trở nên phổ biến hơn. Như đã nói, mục đích của logo là để đại diện cho một doanh nghiệp. Sẽ ra sao nếu logo của bạn trông giống như của người khác? Mọi thứ khi đó sẽ chỉ là bất lợi – đối với cả doanh nghiệp khách hàng và nhà thiết kế.