Kinh nghiệmThiết kế

Cách kích thích sự tự chủ của trẻ em thông qua kiến trúc và phương pháp Montessori

By 5 Tháng Hai, 2020 No Comments

Bài viết sau đây trình bày về cách các không gian kích thích sự tự chủ của trẻ em theo phương pháp Montessori về giáo dục trẻ nhỏ. Các yếu tố này giúp các nhà thiết kế chủ động hơn trong việc tạo ra các không gian phù hợp với trẻ nhỏ đồng thời khuyến khích trẻ tự chủ trong các hoạt động hàng ngày của chính mình.

Maria Montessori bắt đầu phát triển phương pháp giáo dục của mình vào đầu thế kỷ 20. Nói chung, phương pháp này là một phương pháp sư phạm khoa học nhằm thúc đẩy một nền giáo dục đóng góp tích cực cho sự phát triển của não bộ trẻ em, tôn trọng cá tính của chúng và kích thích sự tự chủ, lòng tự trọng và sự tự tin.

Mặc dù phương pháp này được tạo ra vào thế kỷ trước, khoa học hiện đang bắt đầu thử nghiệm nhiều thông tin được nghiên cứu bởi Maria Montessori. Vì lý do này, nó ngày càng được áp dụng vào kiến trúc dành cho trẻ em như các không gian giáo dục, cải thiện chất lượng học tập và phát triển của trẻ và cung cấp cho trẻ các công cụ tốt hơn cho cuộc sống tương lai.

Trong số các kỹ năng và lợi ích mà phương pháp này có thể mang lại cho trẻ em phát triển là sự tập trung, sự sáng tạo, sự tò mò, ý thức về công lý và trí tuệ cảm xúc.

Phương pháp này khá toàn diện và do đó khó có thể tóm tắt trong một bài viết, nhưng một khía cạnh cốt lõi đáng nói đến là “ba trụ cột” của nó. Trẻ em, người lớn có ý thức và môi trường được chuẩn bị phải luôn luôn được kết nối với nhau. Cái này không làm việc mà không có cái kia. Để thực hiện phương pháp một cách hiệu quả, cần có một người trưởng thành có ý thức, hiểu được sự phát triển của trẻ em, bởi vì thật là vô lí khi biến đổi môi trường vật chất mà không mang lại cho trẻ một bầu không khí cảm xúc bình tĩnh, yên bình, kiên nhẫn, hài hòa và tôn trọng (cả cho các cô bé, cậu bé và cho cả người trưởng thành).

Vào năm 2011, Tạp chí Wall Street Journal đã viết một bài báo về “Montessori Mafia”, xác định một số tính cách người học trong các trường học theo triết lý của phương pháp này. Trong số đó:

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook.

Larry Page và Sergey Brin, người sáng lập Google.

Bill Gates, người sáng lập Microsoft.

Jimmy Wales, người sáng lập Wikipedia.

Peter Drucker, được biết đến như là cha đẻ của chính quyền hiện đại.

Jeffrey Bezos, người sáng lập Amazon.

Anne Frank.

Gabriel Garcia Marquez, người đoạt giải thưởng Nobel về văn học.

Các thành viên của Hoàng gia Anh.

Biết rằng có rất nhiều nhân vật xuất sắc và thành công đã được nêu ra theo phương pháp này, một câu hỏi trở nên cực kỳ phù hợp: Maria Montessori là ai?

Cụ thể: bà con gái của một nhà nữ quyền, Maria Montessori luôn được khuyến khích tham gia các thử thách. Cô tham gia các khóa học kỹ thuật trong các lớp học do đàn ông thống trị, mặc dù sau đó cô thấy rằng mình yêu thích sinh học và quyết định học ngành y. Vào thời điểm đó, cần phải xin phép hiệu trưởng của trường đại học; một lần nữa, đây là lãnh địa của nam giới. Bất chấp những trở ngại trên con đường đã chọn, Maria là người phụ nữ thứ ba tốt nghiệp ở Ý, trở thành một trong những người phụ nữ đầu tiên thực hành chuyên nghiệp. Cuối cùng cô đã chọn đi vào lĩnh vực Tâm thần học.

Năm 1898, cô bảo vệ một luận án trong đó cô tuyên bố rằng nguyên nhân chính gây ra sự chậm trễ trong học tập và hành vi của trẻ em là môi trường của chúng không chứa các kích thích thích hợp cho sự phát triển của chúng, do đó bắt đầu nghiên cứu về tầm quan trọng của môi trường chuẩn bị. Cô bắt đầu nghiên cứu giáo dục, thực hiện những khám phá quan trọng trong khi quan sát trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Cô đã thử các phương pháp cũ và tạo ra những phương pháp mới cho đến khi cô quyết định cống hiến hết mình cho lĩnh vực này: tuổi thơ ấu.

Năm 1907, Maria được mời điều phối Casa Dei Bambini (Nhà cho trẻ em) đầu tiên, một không gian được tạo ra mà không có sự kì vọng nào hóa ra là một trong những thí nghiệm giáo dục quan trọng nhất thời bấy giờ. Không gian được đặt trong một nhà kho thương mại cũ, và khi bắt đầu sử dụng, vẫn còn nhiều đồ nội thất văn phòng. Maria quyết định cắt chân của tất cả đồ nội thất này để bọn trẻ có thể tiếp cận chúng.

Sau thành công được công nhận trong công việc giáo dục của mình với các cô cậu bé Italy, Montessori đã thực hiện các chuyến đi để truyền bá những phát hiện của mình thông qua các khóa học và hội nghị. Bà cũng mở trường học, đào tạo giáo viên, viết sách và báo. Bà cũng được yêu cầu trả lời phỏng vấn ở mọi lúc mọi nơi. Năm 1947 khi 76 tuổi, Montessori đã tổ chức một hội nghị về “Giáo dục và hòa bình” cho UNESCO. Hai năm sau, bà nhận được đề cử đầu tiên (trong số ba đề cử) cho giải thưởng Nobel Hòa bình. bà qua đời ở Hà Lan vào năm 1952, nhưng di sản và những khám phá của bà vẫn còn tồn tại hơn bao giờ hết.

Một điểm quan trọng khác của phương pháp là phòng Montessori. Đó là một môi trường được chuẩn bị rất quan trọng, nhưng để áp dụng phương pháp một cách hiệu quả, cần thiết phải thiết kế các không gian an toàn và dễ tiếp cận trong mỗi không gian trẻ em, cả trong nhà riêng và trong không gian công cộng.

Khi thiết kế, chúng tôi khuyên bạn nên tính đến các tính năng sau:

Sự đơn giản

Các cô bé, cậu bé không cần nhiều. Bạn nên ưu tiên những màu sáng và ánh sáng tự nhiên.

Tính tối giản

Quá nhiều tùy chọn (như màu sắc hoặc đồ chơi) trong cùng một môi trường có thể gây phiền toái. Do đó, khuyến khích nên có ít lựa chọn và tạo điều kiện phát triển năng lực ra quyết định.

Sự tổ chức

Khi môi trường bên ngoài được tổ chức, tính tổ chức bên trong của đứa trẻ (và lý luận của chúng) cũng có xu hướng dễ dàng trôi chảy hơn.

Khả năng tiếp cận

Mọi thứ phải được thiết kế để trẻ em có thể di chuyển và tương tác trong không gian mà không cần sự can thiệp của người lớn. Tuy nhiên, sự hiện diện của một người trưởng thành có ý thức luôn luôn được khuyến khích.

Sự bảo vệ

Một môi trường được chuẩn bị tốt phải được khám phá. Để một đứa trẻ được tự do khám phá mà không gặp rủi ro, một môi trường an toàn phải được chuẩn bị cho chúng.

Sự yên lặng

Một môi trường được chuẩn bị tốt nên ưu tiên tự chủ về thể chất và tự chủ về cảm xúc (các lựa chọn), bên cạnh việc khuyến khích sự tập trung. Do đó, căn phòng này nên được đặt ở khu vực yên tĩnh nhất của ngôi nhà. Nên tránh các thiết bị điện tử để tạo môi trường yên tĩnh.

Nên bắt đầu với phòng ngủ vì đây là nơi trẻ sẽ dành phần lớn thời gian: ngủ, chơi với đồ vật và làm các hoạt động. Nhưng đừng chỉ tập trung vào phòng ngủ: chuẩn bị tất cả các môi trường để làm cho trẻ có thể tiếp cận được! Nhà bếp, phòng khách, phòng tắm và sân thượng đều có thể bao gồm các đồ vật mang lại sự an toàn và tự do cho trẻ em. Chúng tôi chia sẻ một số yếu tố có thể giúp các dự án về vấn đề này:

Gương và tay nắm

Điều quan trọng là phải có một chiếc gương để kích thích sự nhận biết của trẻ con về cơ thể và khuôn mặt của chính chúng, xác định biểu cảm trên khuôn mặt và sau đó là cảm giác và cảm xúc. Ngoài ra, chiếc gương giúp bọn trẻ nhận ra rằng chúng và cha mẹ là những con người khác nhau (tin tôi đi, trẻ em trải qua giai đoạn bối rối này) và cũng giúp trẻ khám phá những chuyển động mới. Chiều cao lắp đặt của gương và thanh nắm phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ (bò, ngồi, đi?) và chiều cao của chúng. Thanh vịn sẽ giúp trẻ có được sự ổn định cho đến khi chúng có thể đứng dậy và sau khi bước đi, thanh vịn sẽ đẩy nhanh quá trình để đạt được sự thăng bằng.

Giường

Maria Montessori tin rằng phòng Montessori nên đơn giản, với màu sắc sáng và ít đồ vật – nghĩa là nó phải rẻ hơn phòng trẻ em truyền thống. Đối với giường, trọng tâm chính của phòng ngủ, điều cần thiết là nó cho phép sự tự do di chuyển. Tùy thuộc vào nhóm tuổi, giải pháp tốt nhất có thể chỉ đơn giản là một tấm nệm trên sàn nhà hoặc một chiếc giường thấp.

Thảm

Đây không phải là một khuyến nghị “Montessori”, tuy nhiên, thật tốt khi đặt một tấm thảm cạnh giường vì thật không dễ chịu khi bước lên sàn nhà lạnh khi bạn thức dậy. Nếu đứa trẻ đã mang dép khi chúng thức dậy hoặc nếu sàn phòng ngủ bằng gỗ, khuyến nghị này ít cần thiết hơn nhưng vẫn nên được xem xét. Một lựa chọn khác là sàn cao su, ngoài khả năng chống lạnh, còn hỗ trợ sự ổn định và an toàn khi trẻ di chuyển qua môi trường, vì một tấm thảm thông thường có thể rất dễ bị trượt.

Đồ nội thất

Montessori nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng đồ nội thất phù hợp với trẻ em và dễ tiếp cận với cuộc sống hàng ngày của trẻ để chúng cảm thấy có khả năng tự mình có được mọi thứ chúng cần. Một số đồ nội thất được đề nghị bao gồm:

Tủ quần áo ở độ cao của trẻ tạo ra hai hoặc ba sự thay đổi quần áo có sẵn để thích ứng với khí hậu hoặc các dịp cụ thể. Điểm chính của việc thực hành này là khuyến khích và “đào tạo” khả năng của trẻ để đưa ra các quyết định nhỏ hàng ngày. Điều này sẽ giúp trẻ rất nhiều trong tương lai khi chúng phải đưa ra quyết định quan trọng hơn.

Kệ thấp để lưu trữ đồ chơi và các món đồ giải trí khác.

Bàn và ghế hoạt động, lý tưởng cho các hoạt động độc lập, đòi hỏi mức độ tập trung cao.

Cầu thang nhỏ, có chức năng là yếu tố chính cho sự tự chủ của trẻ em trong nhà của họ. Một cầu thang nhỏ cho phép trẻ em tiếp cận bồn rửa trong phòng tắm, quầy bếp hoặc một cuốn sách trên cái kệ cao hơn.

Trang trí

Bức hình, tấm ảnh và hình minh họa thường được treo trên tường rất hữu ích vì chúng tô điểm và khơi dậy hứng thú với nghệ thuật. Nhưng chúng chỉ hoàn thành vai trò này nếu chúng được treo ở độ cao mà đứa trẻ có thể nhìn thấy và ưa thích. Chọn hình minh họa phù hợp với thực tế, chẳng hạn như động vật, trái cây, địa điểm và con người. Và nếu môi trường được thiết kế cho bé, hãy sử dụng các hình ảnh hình học có độ tương phản cao hơn, đặc biệt là màu đen và trắng.

Móc treo và kệ

Ngoài việc tổ chức cho thuận tiện, móc treo và kệ nằm trên tường, ở độ cao phù hợp, cho phép trẻ em treo ba lô, áo khoác và ô. Thứ tự mà chúng được treo phải được tôn trọng khi đứa trẻ không có mặt.

Vật phẩm an toàn

Đây không hẳn là những bài viết cần thiết cho các dự án nhằm thực hiện triết lý Montessori, mà là cho tất cả những ai quan tâm đến sự an toàn về thể chất của trẻ. Bảo vệ các góc cạnh, niêm phong ngăn kéo, và lưới bảo vệ cửa sổ là một số những việc đó.

Điều quan trọng là làm nổi bật ảnh hưởng mà Maria Montessori có, từ những nghiên cứu đầu tiên đến ảnh hưởng của bà đến cuộc sống của trẻ em trên khắp thế giới. Nói tóm lại, chuẩn bị môi trường ở nhà là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng là trẻ em phải có những trải nghiệm ngoài trời an toàn và kích thích. Đến thăm công viên, quảng trường và bãi biển rất được chào đón trong thời thơ ấu của trẻ và là một bổ sung thiết yếu cho các kỹ thuật được thúc đẩy bởi Montessori.


NGUỒN:ARCHDAILY/DESIGNS.SINHVU/SINHVU.COM