Chưa được phân loại

15 ứng dụng hội họa tốt nhất dành cho iPad (phần 1)

By 7 Tháng Mười, 2019 No Comments

Ngay từ khi ra đời vào năm 2010, iPad đã được xem như một thiết bị sáng tác hội họa xuất sắc dành cho đại chúng. Cùng với sự phát triển của công nghệ, iPad giờ đây đã đủ mạnh mẽ để có thể xử lý được những bức vẽ phức tạp đủ để trở thành thiết bị chính của nhiều họa sĩ chuyên nghiệp. Và sau đây là 15 ứng dụng tốt nhất cho cả phác thảo và tô màu giúp bạn khai thác triệt để sức mạnh này. Tất cả cá ứng dụng này đều có thể hoạt động tốt trên iPad chạy iPadOS mới nhất, mặc dù hiệu suất sẽ không tốt như các thiết bị mới, đồng thời hỗ trợ đầy đủ Apple Pencil thể hệ thứ hai.
1. Procreate 4.3

Họa sĩ Pete Fowler sử dụng Apple Pencil và ProCreate để vẽ trên iPad Pro

Procreate từ Savage Interactive không phải là một phần mềm xa lạ. Nó đã giành giải thưởng Apple Design Award vào năm 2013 và từ lâu không chỉ là phần mềm cần thiết cho các họa sĩ mà còn được đưa vào danh sách phần mềm khuyên dùng với tất cả mọi người trên kho ứng dụng App Store

Và cuối cùng ở phiên bản 4.3 mới nhất, Procreate đã có tính năng thêm văn bản vào khung, mang đến cho các họa sĩ không chỉ khả năng chỉnh sửa các kiểu chữ có sẵn mà còn có thể kéo và thả các phông chữ yêu thích của họ vào Procreate để tạo nên thiết kế vừa ý. Cũng trong bản cập nhật 2019 này, bạn có thể sử dụng xuất các hình động dưới dạng một thư mục ảnh định dạng PNG, một ảnh GIF hay một tệp PDF nhiều trang.

2. Aflnity Designer

Được nhà phát triển Serif Labs gọi là ‘Adobe Illustrator cho iPad’, ứng dụng này hỗ trợ tất cả các khả năng của Apple Pencil, giúp bạn có thể phác thảo, tô màu và chỉnh sửa bằng cách thay đổi áp lực và độ nghiêng của bút. Phần mềm cũng hỗ trợ tốt các cử chỉ đa chạm tiêu chuẩn như giữ và kéo (hold-and-drag), xoay, thu và phóng (pinch-and-zoom), cũng như tùy chỉnh các tổ hợp cử chỉ để tăng tốc làm việc ví dụ sử dụng các ngón tay để chọn nhiều đổi tượng rồi nhóm chúng lại trong bảng điều khiển Layer.

Mặc dù vậy, Aflnity Designer không chỉ dành cho người dùng Adobe Illustrator mà còn dành cho tất cả các nhà thiết kế kỹ thuật số hiện đang sử dụng Sketch – với bảng điều khiển Symbols cho phép bạn truy cập nhanh vào các phần tử có thể sử dụng lại. Ứng dụng cũng bao gồm một lượng khổng lồ các khối hình vector được dựng sẵn trong khi cho phép bạn tự do điểu khiển cách chúng pha trộn với nhau.

3 .Adobe Fresco

Là một phần mềm mới được ra mắt vào mùa hè này, Adobe Fresco được định vị nằm giữa hai mặt hàng chủ lực là Photoshop và Illustrator, cung cấp khả năng làm việc với cả vector và/hoặc raster bên cạnh các tính năng hội họa mới chưa từng có mặt trong sản phẩm Adobe nào trước đây.

Fresco có giao giao diện người dùng của giống như một bản thu gọn của Photoshop. Điều này khiến bạn có thể nhanh chóng làm chủ được các theo tác của mình. Bạn cũng có thể xuất tệp sang các ứng dụng khác của Adobe một cách dễ dàng. Adobe cũng đã tối ưu hóa Fresco cho Apple Pencil. Bạn có thể tạo ra cảm giác về độ sâu hình ảnh tương tự những thay đổi tự nhiên của màu nước bằng cách thay đổi áp lực bút, từ đó làm tăng tính chân thực cho các cảnh có sự hòa trộn màu sắc như nở hoa.

Adobe Fresco sẵn có với bất kì ai có đăng ký Creative Cloud và hiện mới chỉ có phiên bản cho iPad. Tuy nhiên nếu không muốn đăng kí Creative Cloud, bạn vẫn có thể tải về và dùng thử hầu hết tính năng của ứng dụng trước khi chi 10USD (khoảng 230.000 VNĐ) để mua.

4. Artstudio Pro

Mới xuất hiện được vài năm nhưng Artstudio Pro đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều họa sĩ kĩ thuật số có tên tuổi như Rune Fisker với tác phẩm The Slow Escape II được vẽ trên iPad dưới đây. Có mặt trên cả macOS và iOS, bạn không cần phải đăng ký thuê bao tháng để sử dụng như nhiều ứng dụng khác. Bạn cũng sẽ thường xuyên nhận được các bản cập nhật tính năng mới từ nhà phát triển Lucky Clan.

“Đó là một ứng dụng cực kì mạnh mẽ dành cho iPhone, iPad và Mac khi có hầu hết các tính năng mà tôi đã sử dụng ở Photoshop,” Rune giải thích lý do tại sao anh thích Artstudio Pro hơn các ứng dụng vẽ khác.

“Một trong những điều tôi yêu thích là nó có thể đồng bộ hóa các tệp của bạn với iCloud, vì vậy bạn có thể bắt đầu vẽ trên iPad và sau đó tiếp tục trên máy Mac và trong một thu phóng nó trên điện thoại iPhone.” “Ngoài ra, nhà phát triển là một người siêu chuyên nghiệp, các tính năng thiết yếu mới liên tục được thêm vào và các lỗi được giải quyết với tốc độ rất nhanh.” Ông trả lời.

5. Clip Studio Paint

Mặc dù được tạo ra để dành cho các họa sĩ truyện tranh, Clip Studio Paint là một công cụ toàn diện tuyệt vời cho bất kỳ họa sĩ nào khi bạn có thể phác thảo, minh họa và tô màu cho cả truyện tranh lẫn hoạt hình. Và ở phiên bản1.8.6 mới nhất, bạn cũng có thể trích xuất các tư thế của nhân vật trực tiếp từ ảnh về các mô hình 3D bằng cách là nhập ảnh có sẵn hoặc chụp bằng máy ảnh. Phiên bản này bao gồm một số bút vẽ mới để vẽ màu nước và bột màu giúp nó hữu dụng hơn nữa ở ngoài mảng hoạt hình và truyện tranh.

6. Autodesk Sketchbook

Autodesk vừa thông báo rằng họ sẽ cung cấp miễn phí phiên bản đầy đủ của Sketchbook cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Công ty cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục phát triển Sketchbook như là một công cụ chuyên nghiệp hoàn hảo dành cho tất cả mọi người.

Các tính năng đặc sắc của Autodesk Sketchbook bao gồm khả năng chụp và quét các bản vẽ giấy bằng máy ảnh của iPad, hơn 190 loại bút vẽ có thể tùy chỉnh cho những người thích vẽ và các bộ công cụ như Ruler, Ellipse và Radial Symmetry được những ai làm việc với hình họa nhiều đánh giá rất cao. Đây cũng là một trong số ít ứng dụng hỗ trợ đầy đủ cho các thiết bị iPad Pro và Apple Pencil mới nhất ngay khi chúng ra đời.

7. Affinity Photo for iPad

Ứng dụng Afflinity Photo của Serif dành cho iPad thì đắt hơn các ứng dụng hội họa khác trong danh sách này, nhưng nó đáng để đầu tư vì mức giá 20 USD (450.000 VNĐ) của nó thực sự rẻ so với những gì nó có thể mang lại cho bạn.

Là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh, nhưng cũng giống như phiên bản dành cho máy tính để bàn, ứng dụng cũng bao gồm vô số công cụ vẽ kỹ thuật số với hơn 120 bút vẽ có thể tùy chỉnh và tương thích tốt với khả năng kiểm soát áp lực, góc, nghiêng và vận tốc của Apple Pencil. Giao diện người dùng thân thiện cũng là một điểm mạnh không thể bỏ qua. Cùng với hiệu năng và tốc độ phản hồi tuyệt vời nhờ tập trung hỗ trợ màn hình cảm ứng đa chạm và các loại bút cảm ứng từ gốc, phần mềm đã chiến thăng giải thưởng Ứng dụng Apple tốt nhất của năm (Apple App of the Year 2017).

ST. digitalarts/viet ngoc
Tags thủ thuật, đồ họa, ứng dụng, iPad, Sinh Vũ, sinhvu