Hand-lettering/Lettering là nghệ thuật chữ vẽ bằng tay, trong đó “Hand”: tay, và Lettering được định nghĩa đơn giản là “nghệ thuật vẽ chữ”. Lettering gần gũi hơn với Thư pháp (Calligraphy), mặc dù vẫn có sự phân biệt cơ bản Calligraphy (viết chữ) và Lettering (vẽ chữ).

Lần đầu tiên học hand-lettering and calligraphy bạn có thể dễ bị nản chí. Khi đó bạn cần nghĩ về một thứ gì đấy có thể làm động lực thúc đẩy bạn ngay từ đầu. Bài viết này, Chúng tôi sẽ cung cấp năm lí do để học và tiếp tục học  nghệ thuật viết chữ đẹp!

five_reasons_learn_calligraphy_2

1. Học Hand-Lettering và Calligraphy để thư giãn

1four_ways_vary_calligraphy-6

Trong một thế giới nơi mà sự bận rộn — có lẽ là quá bận rộn — là chuyện phổ biến, vì thế sẽ thật tuyệt nếu dành cho bản thân chút thời gian rảnh rỗi. Lettering sẽ giúp bạn có cơ hội vứt chiếc điện thoại sang một bên, bỏ mặc cái máy tính và chỉ sáng tạo mà thôi.

1four_ways_vary_calligraphy-9

Khi viết, bạn có thể tận thưởng thời gian thư giãn sáng tạo, xa rời khỏi thế giới xô bồ ngoài kia. Để hoàn toàn nhập tâm luyện chữ, bạn có thể mở chút nhạc, ăn vặt và tất nhiên là mặc đồ siêu thoải mái! Sau cùng, đây chính là thời gian của bạn, nó sẽ giúp bạn trở nên tươi mới, trẻ khỏe trở lại.

1four_ways_vary_calligraphy-8

Nếu bạn không biết viết gì, sẽ có sẵn vài tài liệu theo chuyên đề cho bạn luyện hand-lettering và calligraphy ở đây: •Calligraphy Ampersand Art Tutorial (xem bên dưới)

•Artistic Return Address Tutorial

•Calligraphed DIY Menu Cards Tutorial

•Three Fresh Lettering Styles to Try

•Breezy Hand-Lettering Tutorial

treat_ampersand

Hãy thử một trong số đó — bạn sẽ kinh ngạc khi thấy thời gian trôi qua nhanh như thế nào! Hoàn thành một bài vẽ thực sự mang lại một cảm giác tuyệt vời; tuyệt hơn nữa khi bạn xem lại những thành quả của mình sau bao nỗ lực, rất đáng tự hào đấy. Khi luyện xong, bạn có thể xua tan nỗi lo thực tại, thay vào đó là viễn cảnh một tương lai tươi sáng và tâm trạng cũng được cải thiện!

2. Học Hand-Lettering và Calligraphy để phát triển bản thân

kaitlin_new_2

Bản chất của con người vốn dĩ là thích học và ưa xử lý vấn đề. Tất cả chúng ta có một thứ (hay nhiều thứ) mà mình thích và nó kích thích tinh thần chúng ta đạt được mục tiêu gắn với sở thích đó. Lettering và calligraphy giúp nuôi dưỡng và bồi đắp kỹ năng sáng tạo mới!

new_kaitlin_ws-6

Tôi thích dạy người khác cách viết chữ theo quy trình: tất cả bài tập thư pháp nên bắt đầu với các chữ thư pháp cơ bản, quen thuộc và sau đó chuyển sang nét thanh đậm. Trong các khóa calligraphy workshops, tôi ít khi dùng brush pen calligraphy (brush pen – bút cọ có thể dạy bạn cách dùng lực)! Cơ bản là bạn học lettering theo nhiều cấp độ. Sau khi hoàn thành cấp độ 1, bạn chuyển sang mức độ kế tiếp.

brush_pen_worksheet-8-of-11

Điều thú vị khi đi từ cấp độ này đến cấp độ khác đó là bạn sẽ thấy được sự cải thiện đáng kể trong cách viết lettering (gợi ý: hãy chụp lại quá trình luyện chữ của bạn, như tôi đã làm)! Nó sẽ là động lực giúp bạn tiếp tục luyện tập. Càng luyện thì càng làm được nhiều thứ mình thích như bức thiệp dưới đây!

1woodland_wreath_1-13

Dù bạn có trở nên điêu luyện như thế nào, lettering và calligraphy luôn có những vấn để cần phải xử lý. Mỗi dự án đều khác nhau; ví dụ, một dự án yêu cầu bạn tạo chữ màu chuyển ombré lettering; trong khi dự án khác yêu cầu chữ cái in hoa hẹp và chính xác precise capital letters. Dù bạn làm gì thì chắc chắn nó cũng sẽ rất thử thách nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy chán đâu!

3. Học Hand-Lettering và Calligraphy có thể làm gia đình và bạn bè thích thú với bạn

1mothers_day_card2

Cảm giác thật tuyệt khi khiến ai đó hạnh phúc và mọi người đều đánh giá cao những tờ giấy gói quà ghi chữ đẹp! Từ những tấm thiệp như ở trên đến nghệ thuật gửi thư và bookmarks, bạn có thể làm nhiều điều bất ngờ cho người nhận.

1carlos_envelope_peru-3

Bạn sẽ vui khi người khác khen ngợi nỗ lực của bạn. Vi dụ, anh trai tôi không phải là con người nghệ thuật. Anh ấy thích lái xe và tập thể hình hơn là vẽ vời này nọ (và anh thừa nhận con gái 2 tuổi của anh còn vẽ đẹp hơn anh ấy nữa). Tuy nhiên anh ấy thích nhận những bức thư có địa chỉ nắn nót và thích những bức lettering nghệ thuật mà tôi tặng vào ngày lễ.

1treat_envelope-6

Cũng tương tự, tôi bắt đầu tặng ông chủ nhà của tôi những tấm thiệp được trang trí ba năm trước. Mỗi tháng, tôi đều trang trí thiệp, nhét hóa đơn vào trong và gửi cho ông ấy. Khi bắt đầu làm như thế tôi không nghĩ gì cả và ông ấy chẳng nói gì. Mặc dù, đến một ngày tôi nhận được email với một bức hình: một cái bảng dán những lá thư hàng tháng của tôi! Ông ấy thích lắm và trưng trong văn phòng.

deer_second

Nếu bạn không thể nghĩ về ai để viết, hãy xem thử More Love Letters. More Love Letters là trang web kết nối những con người sáng tạo như bạn với những người đang gặp khó khăn và cần một lời động viên. Nhất định phải xem nhé, đó là cách hay để biến những tấm thư nghệ thuật của bạn trở nên thiết thực và hữu dụng.

4. Học Hand-Lettering và Calligraphy để kiếm thêm thu nhập

1marina_fabric_invitations-16

Nếu bạn thích lettering thì hãy cân nhắc việc mở một cửa hàng ảo trên Etsy để quảng cáo cho dịch vụ viết chữ của bạn. Nhiều người có nhu cầu calligraphy đẹp — đặc biệt là cô dâu và chú rể. Họ cần những dòng địa chỉ viết tay đẹp và độc mà máy tính không thể làm được.

1marina_fabric_invitations-15

Nếu bạn thích mở một cửa hàng chuyên viết địa chỉ lên phong thư trên chợ điện tử Etsy, tôi sẽ chỉ bạn nên bắt đầu với việc tìm kiếm trên “chợ ảo” Esty. Tìm kiếm các cụm từ “envelope calligraphy” hoặc “custom calligraphy”, tham khảo giá cả và cách thức kinh doanh. Từ thông tin đó, bạn phát triển ý tưởng chiến lược kinh doanh cho riêng mình. Nếu bạn thích Adobe Creative Suite, bạn có thể làm cả thiệp mời tự chọn và mẫu thiết kế thiệp cưới.

1marina_fabric_invitations-9

Bạn không phải bỏ việc để làm các công việc này; sự thực là bạn có thể thấy việc viết địa chỉ trên phong bì thư vài ngày mỗi tháng cũng là một hoạt động thư giãn sau giờ làm. Bạn cũng nhận ra rằng bạn có thêm tiền vui chơi lặt vặt để đi du lịch, thực hiện những chuyến đi mơ ước hay mua thêm đồ nghề để vẽ. Đừng sợ thử sức mình để mạo hiểm với trải nghiệm mới.

5. Học Hand-Lettering và Calligraphy để tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn cho các sự kiện của riêng bạn

1woodland_wreath_3-19

Nếu bạn người là người giao thiệp rộng, bạn có thể tận dụng khả năng viết chữ đẹp của mình để tăng không khí của sự kiện. Có thể đặt thêm những tấm thiệp và thực đơn được viết tay cho bữa dạ tiệc! Nếu bạn phục vụ thức ăn theo kiểu tiệc buffet, bạn có thể làm nhãn tên cho tất cả các món. Điều đó sẽ tăng sức thẩm mỹ và hữu ích để giúp các vị khách làm quen với mọi thứ.

1apersand_social_media-18

Ngay cả nếu bạn không tụ tập tiệc tùng thì có thể lâu lâu đến họp hội vào dịp nào đó. Trong trường hợp đó, bạn có thể mang đến tặng chủ nhà những cái tag đính trên quà vô cùng bắt mắt như hình bên dưới.

gift_tags_tutorial-26

Nếu sự kiện của bạn lớn — có thể là đám cưới — bạn có thể tạo một bữa tiệc độc nhất vô nhị bằng cách sử dụng chữ viết của chính mình. Những vị khách sẽ đánh giá cao nỗ lực và thời gian bạn bỏ ra và bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể về giấy!

Nguồn: thepostmansknock | ST: Thương Thương