Thiết kế

23 địa điểm ở Paris mà mỗi kiến trúc sư phải đến

By 6 Tháng Mười Hai, 2019 Tháng Mười Hai 12th, 2019 No Comments

Nếu là người đam mê kiến trúc, nghệ thuật, bạn sẽ không thể bỏ lỡ 18 điểm đến sau đây khi viếng thăm Paris, một trong cái nôi lớn của nền nghệ thuật, kiến trúc của thế giới.

Paris, thành phố được sinh ra bên bờ sông Seine, phát triển từ một hòn đảo nhỏ – Île de la Cité – đến đô thị rộng lớn ngày nay vượt ra ngoài Ménilmontant, thành phố thứ hai mươi.

Thủ đô của Pháp có rất nhiều thứ để khám phá. Hàng thế kỷ lịch sử đã để lại những công trình có ý nghĩa, cũng như là nền tảng của những câu chuyện tình yêu, chiến tranh và các cuộc cách mạng. Cho dù bạn đang tìm cách chiêm ngưỡng các địa điểm nép mình, hay các địa danh và những thứ trang sức tô điểm nổi tiếng sẽ sớm được hé mở hoặc lấp đầy câu chuyện cá nhân của bạn với chúng, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn muốn trong thành phố này.

Danh sách này, không theo thứ tự cụ thể, nhằm mục đích cung cấp một số hướng dẫn và nguồn cảm hứng cho chuyến đi tiếp theo của bạn đến Paris. Nếu bạn yêu thích kiến trúc, bạn thân mến, đừng tìm đâu xa cả.

1. Trung tâm Georges Pompidou

Kiến trúc sư: Renzo Piano

Địa điểm: 19 Rue Beaubourg

Năm hoàn thành: 1977

Đây là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất ở Paris và là ngôi nhà của Musée National Keyboardrt Moderne, là bảo tàng lớn nhất cho nghệ thuật hiện đại ở châu Âu. Bộ xương lộ ra của nó cho các hệ thống cơ khí rực rỡ là khởi đầu của một kỷ nguyên mới của kiến trúc và đó là điều khiến ta phải ghé thăm. Và đừng bỏ lỡ các view nhìn từ tầng cao nhất, nơi có vé vào cửa miễn phí vào Chủ nhật đầu tiên mỗi tháng.

2. Trụ sở Louis Vuiton Paris

Kiến trúc sư: Frank Gehry

Địa điểm: 8 Avenue du Mahatma Gandhi

Năm hoàn thành: 2014

Louis Vuitton, nhà mốt xa xỉ của Pháp thành lập năm 1854, gần đây đã mở các cửa hàng tuyệt đẹp trên khắp thế giới: Louis Vuitton Matsuya Ginza (Jun Aoki, 2013), Louis Vuitton tại Singapore (FTL Design Engineering Studio, 2012) và The Stores at Crystal (Daniel Libeskind, 2009) là một số trong những nơi tuyệt vời nhất. Bảo tàng nghệ thuật này thậm chí còn thú vị hơn khi có một khía cạnh văn hóa trong thiết kế – không chỉ là một cách tiếp cận chính thức. Được xây dựng ở rìa của một khu vườn nước được tạo ra đặc biệt dành cho dự án, nó bao gồm một tập hợp các khối màu trắng (được biết đến với tên gọi là tảng băng trôi) được ốp trong các tấm bê tông cốt sợi, được bao quanh bởi mười hai cánh buồm thủy tinh rộng lớn được hỗ trợ bởi dầm gỗ .

3. Cung điện Tokyo mở rộng

Kiến trúc sư: Lacaton & Vassal

Địa điểm: 13 Avenue du Président Wilson

Năm hoàn thành: 2002

Cung điện Tokyo nguyên bản – được xây dựng vào năm 1937 cho Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật và Công nghệ năm 1937 – đã thu hút hơn 30 triệu người. Nó được gọi là Palais des Musées d’art Moderne (tạm dịch: Cung điện các bảo tàng nghệ thuật hiện đại). Tuy nhiên, sau khi sự kiện kết thúc, công trình trở nên bị lãng quên và cuối cùng xuống cấp. Năm 2001, Lacaton & Vassal đã thổi sức sống mới vào đó, bản mở rộng mới đã bơm thêm không gian và nó đã đi từ chỗ 7000m² đến 22.000m². Palais de Tokyo hiện là một tòa nhà hoàn toàn mới dành riêng cho nghệ thuật hiện đại và đương đại. Cửa hàng Café mới, nằm trên đỉnh Palais, có một trong những khung cảnh đường chân trời đẹp nhất của Paris.

4. Cung điện Hoàng gia

Kiến trúc sư: Jules Hardouin-Mansart

Địa điểm: 8 Rue de Montpensier

Năm hoàn thành: 1639

Palais-Royal, ban đầu là ngôi nhà ưa thích của Hồng y Richelieu, cuối cùng đã nằm trong tay nhà vua sau khi ông qua đời năm 1642. Kể từ đó, cung điện này trở thành nhà của các vị vua và nữ hoàng cho đến cuối thế kỷ 18. Ngày nay, Palais-Royal đóng vai trò là trụ sở của Bộ Văn hóa (đóng cửa với công chúng) nhưng ở điểm cuối phía nam của khu phức hợp, rải rác với 260 cột sọc đen trắng của nhà điêu khắc Daniel Buren, đã trở thành nét đặc trưng của khu vườn từ năm 1986.

5. Thư viện quốc gia Pháp

Kiến trúc sư: Dominique Perrault

Địa điểm: Quai François Mauria

Năm hoàn thành: 1995

Được thiết kế như bốn cuốn sách mở, tất cả phải quay mặt với nhau, thư viện công cộng này là một phần của dự án dài hạn đầy tham vọng: The Grands Projets. Tổng thống François Mitterand nhằm tạo ra một bộ di tích hiện đại mới cho một thành phố được xác định từ lâu bởi kiến trúc của nó. Một số công trình trong kế hoạch này bao gồm Viện Thế giới Ả Rập, Công viên de la Villette và Kim tự tháp tại Louvre. Các tòa nhà thư viện xác định một nơi mang tính biểu tượng và huyền thoại củng cố tầm quan trọng văn hóa trong cơ cấu đô thị. Đừng bỏ lỡ Bibliothèque Nationale khác của Henri Labrouste (1875).

6. Nhà thờ Đức Bà

Kiến trúc sư: Manuelle Gautrand

Địa điểm: 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II

Năm hoàn thành: 1345

Trong khi phần nội thất của nó bị đóng cửa với du khách sau trận hỏa hoạn tàn khốc vào tháng 4 năm 2019, kiệt tác kiến trúc Gothic Pháp này vẫn là một nơi phải đến ở Paris. Trong thời gian xây dựng dài, nhiều kiến trúc sư đã làm việc trên trang công trường, bằng chứng là có các phong cách khác nhau ở các độ cao khác nhau của mặt đứng phía tây và các tòa tháp. The Mémorial des Martyrs de la Déportation (tạm dịch: Đài tưởng niệm các vị tử đạo bị trục xuất) ở ngay phía sau nhà thờ, nhớ đừng bỏ lỡ cả nơi này nữa.

7. Tháp Eiffel

Kiến trúc sư: Gustave Eiffel

Địa điểm: Champ de Mars, 5 Avenue Anatole France

Năm hoàn thành: 1889

Thời điểm của những thứ cổ điển vĩ đại. Tháp Eiffel là một trong những mục yêu thích của tôi trong danh sách với tư cách là một kiến trúc sư. Nó được xây dựng vào năm 1889 với tư cách là cổng vào Hội chợ Thế giới 1889, nằm ở khu vực Trocadéro gần đó. Nó cao 324 mét (1.063 ft) tại thời điểm hoàn thành và là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới, danh hiệu này được nắm giữ trong 41 năm. Biểu tượng này đại diện cho khát vọng của một đất nước và các khả năng về mặt kỹ thuật của những người tạo ra nó, điều mà tôi thấy truyền cảm hứng. Ngoài ra, bầu không khí xung quanh tháp Eiffel thật kỳ diệu.

8. Nhà thờ Basilica Sacré-Cœur

Kiến trúc sư: Paul Abadie

Địa điểm: 35 Rue du Chevalier de la Barre

Năm hoàn thành: 1914

Bạn có thể nghĩ rằng nhà thờ Romano-Byzantine này cũ hơn vẻ ngoài của nó, nhưng nó thực sự được xây dựng sau Tháp Eiffel (1889). Sự xuất hiện thiết kế của Sacré Cœur là kết quả của người bảo vệ Công giáo bảo thủ và những người cấp tiến, cộng hòa. Bức tranh khảm mosaic Christ ở Majesty, được tạo ra bởi Luc-Olivier Merson, là một trong những bức lớn nhất trên thế giới. Đừng bỏ lỡ các khung cảnh đường chân trời tuyệt vời từ mái vòm (có thể tiếp cận thông qua phía bên trái của vương cung thánh đường).

9. Bảo tàng lớn Louvre

Kiến trúc sư: I.M. Pei

Địa điểm: Place du Carrousel

Năm hoàn thành: 1989

Như đã đề cập trong mục số 5, năm 1981, Tổng thống Pháp mới đắc cử, Francois Mitterrand, đã phát động một chiến dịch cải tạo các tổ chức văn hóa trên khắp nước Pháp và một trong những dự án thuận lợi nhất là cải tạo và tổ chức lại Louvre. Tổng thống Mitterrand ủy quyền cho kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa I.M. Pei, nhiệm vụ là lần đầu tiên một kiến trúc sư nước ngoài được tham gia làm việc trên bảo tàng Louvre. Cấu trúc mới – được xây dựng theo tỷ lệ tương tự của Kim tự tháp Giza nổi tiếng – đã giảm bớt sự tắc nghẽn từ hàng ngàn du khách mỗi ngày. Hoàng hôn là thời điểm tốt nhất để ghé thăm.

10. Bảo tàng Orsay

Kiến trúc sư: Victor Laloux, Lucien Magne and Émile Bénard

Địa điểm: 1 Rue de la Légion d’Honneur

Năm hoàn thành: 1900

Bảo tàng tuyệt vời này ban đầu được xây dựng vào năm 1900 với tên gọi là ga d’Orsay trước đây, một nhà ga đường sắt phong cách Beaux-Arts. Và mặc dù chức năng của nó đã được chuyển đổi, nó vẫn trông giống như một nhà ga đường sắt. Nơi đây lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất của các kiệt tác ấn tượng và hậu ấn tượng trên thế giới, bởi các họa sĩ bao gồm Monet, Manet, Degas, Renoir, Cézanne, Seurat, Sisley, Gauguin và Van Gogh. Bảo tàng Monet này và Marmottan là sở thích của tôi ở Paris. Đừng bỏ lỡ khung cảnh đường chân trời tuyệt vời từ tháp đồng hồ.

11. Fondation Le Corbusier

Kiến trúc sư: Le Corbusier

Địa điểm: 8-10 Square du Docteur Blanche

Năm hoàn thành: 1923

Trong vô số các tòa nhà do Le Corbusier thiết kế ở Pháp, hầu hết các ví dụ về nhà ở của ông đều nằm ở Paris. Sẽ là không công bằng khi chỉ liệt kê một trong số họ và đó là lý do tại sao tôi đưa vào một số tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. Bắt đầu từ đâu? Chắc chắn tại Maison La Roche và Maison Jeanneret (1923 – 24), một cặp nhà bán liền kề là sự ủy quyền thứ ba của Le Corbusier ở Paris. Fondation Le Corbusier hiện được sử dụng như một bảo tàng chứa khoảng 8.000 bản vẽ, nghiên cứu và kế hoạch ban đầu của Le Corbusier. Ngôi nhà ở Paris của ông, nơi mà ông đã sống đến năm 1965, tọa lạc tại Immeuble Porte Molitor (các tour du lịch công cộng chỉ theo lịch hẹn).

12. Sân bóng rổ Pigalle

Kiến trúc sư: Ill-Studio

Địa điểm: 17 Rue Duperré

Năm hoàn thành: 2017

Sự can thiệp đô thị thú vị này khám phá mối quan hệ giữa thể thao, nghệ thuật và văn hóa bằng cách thay đổi màu cơ bản ban đầu với các màu xanh lam, hồng, tím và cam. Các khối màu đỏ, vàng, xanh và trắng từ lần lặp cuối cùng đã được sơn lên bằng những màu sáng hơn. Bề mặt sân cao su pha trộn từ màu xanh ở phần đầu đến màu hồng ở trung tâm, trong khi độ dốc cũng đã được áp dụng cho các bức tường xung quanh. Kết quả là nơi đây trở thành một nơi thú vị để vui chơi, ngắm nghía và giao tiếp.

13. Bảo tàng Quai Branly

Kiến trúc sư: Jean Nouvel

Địa điểm:

Năm hoàn thành: 2006

Nhiều khách du lịch vô tình tiếp cận điểm này khi cố gắng tìm tháp Eiffel. Tuy nhiên, bảo tàng này bản thân nó cũng khá quan trọng. Lai tạo, tổng hợp, màu sắc, bí ẩn và vui vẻ, tòa nhà của Jean Nouvel, đã có hiệu ứng lặp lại thành công từ chiến thắng của ông là Viện nghiên cứu Monde Arabe (1988). Bức tường màu xanh lá cây của nhà ở bên ngoài được thiết kế và trồng bởi Gilles Clément và Patrick Blanc và nó cũng rất đáng để ghé thăm.

14. Bến cảng Paris

Kiến trúc sư: Jakob + MacFarlane

Địa điểm: 34 Quai d’Austerlitz

Năm hoàn thành: 2010

Công việc tuyệt vời của Jakob + MacFarlane đã biến một kho vận chuyển bê tông ban đầu được xây dựng vào năm 1907 thành một bảo tàng thời trang và thiết kế sáng chói. Các kiến trúc sư đang gọi thiết kế của họ là “trình cắm thêm” vì cấu trúc mới là lớp da bên ngoài mới bao bọc lên công trình hiện có ở hai bên và trên cùng. Mái nhà cũng đã được phát triển bằng cách sử dụng sàn gỗ và các khu vực trồng cỏ.

15. Phòng hòa nhạc Paris

Kiến trúc sư: Jean Nouvel

Địa điểm: 221 Avenue Jean Jaurès

Năm hoàn thành: 2015

Dự án gây tranh cãi này, phòng hòa nhạc giao hưởng mới nhất của Paris, là ngôi nhà của dàn nhạc giao hưởng Paris. Nó phải mất nhiều thời gian hơn để xây dựng, gần gấp ba lần ngân sách ban đầu của nó và tệ hơn cả là vào ngày khai trương Jean Nouvel không có mặt vì ông giận dữ tuyên bố rằng nó “chưa hoàn thành”. Mặc dù phần bên ngoài đã nhận nhiều lời chỉ trích – các tấm nhôm trong một thiết kế basketweave xoáy chặt quanh cấu trúc, thì phần nội thất đã được đánh giá cao. Bạn hãy tự mình đánh giá nó.

16. Phòng hòa nhạc sông Seine

Kiến trúc sư: Shigeru Ban and Jean de Gastines

Địa điểm: Île Seguin, 92100 Boulogne-Billancourt

Năm hoàn thành: 2017

Một cấu trúc khác dành riêng cho các thể loại âm nhạc – La Seine Musicale – đã nhận được sự chào đón tích cực của công chúng. Các tiện nghi bao gồm một khán phòng hình quả trứng nâng cao dành cho âm nhạc cổ điển, phòng hòa nhạc modul lớn hơn, phòng thử và một khu vườn trên mái rộng lớn. Phần lớn nhu cầu năng lượng ban ngày của công trình được cung cấp bởi một bảng điều khiển năng lượng mặt trời cong di động lớn bao phủ khán phòng nhỏ hơn.

17. Sở giao dịch chứng khoán / Bộ sưu tập Pinault

Kiến trúc sư: Tadao Ando

Địa điểm: 2 Rue de Viarmes

Năm hoàn thành: Thời gian mở dự kiến vào mùa xuân 2020

François Pinault, người trước đây đã hợp tác với Tadao Ando để mở Palazzo Grassi và Punta della Dogana của Venice, đã ủy thác dự án thú vị này, dự án sẽ sớm được mở cửa. Nằm tại Bourse de Commerce (tạm dịch: Sở giao dịch chứng khoán), một tòa nhà tròn từ thế kỷ 18 từng nắm giữ thị trường ngũ cốc và sàn giao dịch chứng khoán của thành phố, Collection Pinault Paris sẽ tổ chức các triển lãm từ hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh và video cho đến nghệ thuật sắp đặt. Ando đã thiết kế phần nội thất đầy tham vọng, nơi một phòng trưng bày hình trụ sẽ tạo thành không gian triển lãm chính sẽ được đặt vào trung tâm của mặt bằng bên dưới trần vòm của tòa nhà.

18. Phòng triển lãm Lafayette Haussmann

Kiến trúc sư: Georges Chedanne and Ferdinand Chanut

Địa điểm: 40 Boulevard Haussmann

Năm hoàn thành: 1912

Galeries Lafayette đầu tiên (Harrods của Pháp), được khai trương tại đây vào năm 1912. Théophile Bader và người anh em họ Alphonse Kahn đã giao cho kiến trúc sư Georges Chedanne và học trò của ông Ferdinand Chanut một cửa hàng thời trang xa hoa với mái vòm bằng thép và kính và cầu thang phong cách Art Nouveau tuyệt đẹp. Hơn một thế kỷ sau, tòa nhà vẫn được sử dụng cho cùng một mục đích và nó tiết lộ những điều tuyệt vời. Đừng bỏ lỡ các view nhìn tuyệt vời từ tầng thượng. Nếu bạn thích nơi này, bạn cũng có thể muốn ghé thăm Galeries Lafayette Champs-Élyséesby BIG (2019) mới được tân trang lại gần đây.

19. Khách sạn Guimard

Kiến trúc sư: Hector Guimard

Địa điểm: 122 Avenue Mozart

Năm hoàn thành: 1912

Tòa nhà nhỏ này là một viên ngọc ẩn của thành phố. Nó được xây dựng như một ngôi nhà theo phong cách Art Nouveau do Hector Guimard thiết kế cho chính ông và vợ sau khi đến thăm khách sạn Tua tại Brussels, được thiết kế bởi Victor Horta nổi tiếng. Guimard sau đó được biết đến với việc thiết kế các lối vào tàu điện ngầm nổi tiếng (Pasteur, Porte Dauphine,) và cũng là cánh cửa của Nhà thờ Hồi giáo tại Rue Jean de la Fontaine cũng đáng để ghé thăm. Thật không may, nội thất không thể được tham quan nhưng bộ phòng ăn ban đầu có thể được nhìn thấy ngày nay tại Petit Palais; phòng ngủ tại Bảo tàng Mỹ thuật Lyon; và bản nghiên cứu tại Musée de l’École de Nancy.

20. Les Orgues de Flandre

Kiến trúc sư: Martin van Trek

Địa điểm: 24 Rue Archereau

Năm hoàn thành: 1980

Paris có đầy những kiệt tác của Brutalist nhưng theo tôi, đây là một trong những tác phẩm hay nhất. Orgues de Flandre, có thể được dịch là “Organs of Flanders”, là một nhóm các tòa nhà dân cư được xây dựng từ năm 1974 đến 1980. Điều gì thực sự nổi bật về khu phức hợp này – và khác với những ngôi nhà dân cư khác trên thế giới này – đó là việc Martin van Trek đã cấp cho các không gian riêng tư (các căn hộ) một trạng thái hoành tráng trong khi để các không gian công cộng ở cấp độ thứ cấp và bình thường hơn. Điều này đã gây ra sự tranh cãi lớn.

21. Les choux de Créteil (tạm dịch: Tòa nhà bắp cải vùng Créteil)

Kiến trúc sư: Gérard Grandval

Địa điểm: 2 Boulevard Pablo Picasso

Năm hoàn thành: 1974

Một dự án nhà ở khác ở ngoại ô Paris đáng để ghé thăm: Les Choux de Créteil. Nhóm mười tòa nhà hình trụ này với chiều cao 15 tầng được gọi là Les Choux (cải bắp). Dự án được bắt đầu vào năm 1966, tại một khu vực đã được sử dụng trong một thế kỷ để sản xuất nhiều rau cho người dân Paris mặc dù tên này có liên quan đến hình dạng khác thường của ban công. Hình dạng độc đáo của các tòa nhà được dự định là có chức năng là không gian sống của căn hộ gần cửa sổ hơn và ban công cao 2 mét cung cấp quyền tiếp cận ngoài trời và giữ riêng tư cùng một lúc.

22. Cung điện Versailles

Kiến trúc sư: Louis Le Vau, Andre Le Notre and Charles Lebrun

Địa điểm: Place d’Armes, 78000 Versailles

Năm hoàn thành: 1682

Địa điểm này bắt đầu được xây dựng như một nơi dừng chân trong các cuộc săn bắn của vua Louis XIII trước khi con trai Louis XIV biến đổi và mở rộng nó, chuyển tòa án và chính phủ Pháp sang Versailles năm 1682. Mỗi ba vị vua Pháp sống ở đó cho đến khi Cách mạng Pháp nổ ra, đã thêm những cải thiện để làm cho nó đẹp hơn. Quả thực cung điện Versailles là một trong những cung điện tuyệt đẹp nhất châu Âu. Đây là một công trình cổ điển mà tất cả mọi người nên tham quan một lần trong đời.

Chateau de Versailles – Galerie des Glaces

23. Villa Savoye

Kiến trúc sư: Le Corbusier

Địa điểm: 82 Rue de Villiers (Poissy)

Năm hoàn thành: 1931

Đây có thể là một ngôi nhà mà mọi kiến trúc sư đều biết trên thế giới và không nghi ngờ gì, đây là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho kiến trúc hiện đại trong thế kỷ 20. Ngôi nhà độc lập này đã biến đổi sự nghiệp của Le Corbusier, cũng như các nguyên tắc của Phong cách quốc tế, trở thành một trong những tiền lệ kiến trúc quan trọng nhất trong lịch sử. Ban đầu được xây dựng như một nơi nghỉ dưỡng đồng quê theo lệnh của gia đình Savoye nhưng giờ đây nó thuộc về nhà nước Pháp và do đó nó có thể được tiếp cận. Trên thực tế, nó được miễn phí tham quan vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

BONUS: Villa Dall’Ava

Kiến trúc sư: Office for Metropolitan Architecture (OMA)

Địa điểm: Avenue Clodoald, 92210 Saint-Cloud

Năm hoàn thành: 1991

Mặc dù nó không được tham quan theo bất kì nghĩa nào, tôi cảm thấy căn nhà cần phải được ở trong danh sách. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1991 như là một sự biểu hiện mang tính hiện đại cho nhà ở, với hai phần riêng biệt: một cái cho chủ nhân ngôi nhà và cái còn lại cho cô con gái của họ. Có một yêu cầu thêm: một bể bơi trên mái nhà với tầm nhìn ra Tháp Eiffel. Các cửa sổ băng và các cột mỏng, lặp đi lặp lại gợi nhớ đến Villa Savoye của Le Corbusier.

NGUỒN:ARCHDAILY/DESIGNS.SINHVU/SINHVU.COM